วิปฝ่ายรัฐบาลขานรับข้อเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญคลี่คลายชุมนุม

วันที่ 16 ต.ค. 2563 เวลา 11:10 น.
วิปฝ่ายรัฐบาลขานรับข้อเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญคลี่คลายชุมนุม
"ชินวรณ์" ขานรับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญแก้ปัญหาสถานการณ์ชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง แต่หากเร่งด่วนแนะใช้เวทีกมธ.สภาหารือก่อนได้ หรือส.ส.เสนอความเห็นไปยังรัฐบาลแก้ไขปัญหาสันติวิธี

นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า กรณีพรรคฝ่ายค้านเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อให้รัฐสภาแก้ไขปัญหาชุมนุมทางการเมือง ตามหลักการต้องมีส.ส.เข้าชื่อไม่น้อยกว่า1ใน3 หากจะขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงชื่อเพื่อให้พอต่อการขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ หากพรรคฝ่ายค้านทำหนังสือมาถึง ก็พร้อมที่จะเสนอพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อพิจารณาและลงมติ และพร้อมที่จะนำเข้าหารือที่ประชุมวิปรัฐบาลด้วย

นายชินวรณ์ ระบุว่า ข้อเท็จจริงขณะนี้ เหลือเวลาอีก2สัปดาห์ พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาสมัยสามัญวันที่1พ.ย.63 หากจะเปิดสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วน หากทำได้อาจเป็นช่วงเวลาใกล้กับการเปิดสมัยสามัญ อย่างไรก็ตามยังมีวิธีอื่นที่สามารถทำได้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง เช่นการใช้เวทีของคณะกรรมมาธิการสามัญประจำสภาที่เกี่ยวข้องการการเมืองหารือ และส.ส.สามารถติดตามสถานการณ์เสนอความเห็นไปยังรัฐบาลให้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยสันติวิธี คือการเปิดกว้างให้พูดคุยร่วมกัน