4เดือนไร้ความคืบหน้า! "แอมเนสตี้" จี้กัมพูชาเร่งสืบคดี "วันเฉลิม" หายตัว

วันที่ 05 ต.ค. 2563 เวลา 11:47 น.
4เดือนไร้ความคืบหน้า! "แอมเนสตี้" จี้กัมพูชาเร่งสืบคดี "วันเฉลิม" หายตัว
"แอมเนสตี้" แถลงเรียกร้องให้กัมพูชาเร่งสืบสวนการหายตัวไปของ "วันเฉลิม" หลัง 4 เดือนยังไร้คำตอบ พร้อมจี้ไทยช่วยประสานให้ พี่สาวได้ไปให้ปากคำกับอัยการที่กัมพูชา

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 63 น.ส.ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แถลงว่าขณะนี้ผ่านมา 4 เดือนที่ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หายตัวไปในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา แต่ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าการสืบสวนการสูญหายจากทางการกัมพูชาในคดีนี้แต่อย่างใด ซึ่งทางครอบครอบครัวยังคงรอคอยเพื่อจะได้ทราบชะตากรรมของเขา และยังคงต้องการคำตอบว่า อะไรคือมูลเหตุของการหายตัวไป ใครเป็นผู้กระทำ และขอให้นำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

“เราขอเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาจัดตั้งชุดสืบสวนเพื่อเร่งให้มีการสืบสวนเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เร่งด่วน รอบด้าน และโปร่งใสและคืนความยุติธรรมให้กับครอบครัวของผู้ที่สูญหายโดยทันที เนื่องจากผ่านมา 4 เดือนยังไม่มีความคืบหน้าทางคดีแต่อย่างใด” ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าว

น.ส.ปิยนุช กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องทางการไทยอำนวยความสะดวกให้กับ น.ส.สิตานันท์ สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ให้สามารถเดินเข้าไปในประเทศกัมพูชาเพื่อไปให้ปากคำกับอัยการได้ เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ภายใต้การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีการยกเลิกวีซ่าของบุคคลทั่วไปที่จะเข้าประเทศกัมพูชา แต่จะยกเว้นให้ในส่วนของนักธุรกิจและบุคคลที่ได้รับเชิญจากทางการกัมพูชาเท่านั้น หากพี่สาววันเฉลิมไม่ได้รับเชิญจากทางการกัมพูชาก็ไม่สามารถเข้าไปให้ปากคำในคดีได้ ถึงแม้จะมีการแต่งตั้งทนายเพื่อไปแจ้งความคนหายในประเทศกัมพูชาแล้วก็ตาม