ปชป.อ้างเคารพเสียงข้างมากร่วมตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 24 ก.ย. 2563 เวลา 21:58 น.
ปชป.อ้างเคารพเสียงข้างมากร่วมตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ
"ชินวรณ์"แจงยังไม่ถอนตัวออกจากรัฐบาลชี้แม้ไม่เห็นด้วยตั้งกมธ.แต่เพราะเคารพเสียงข้างมากจึงต้องเข้าร่วมเป็นกมธ.พิจารณาก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรธน.

เมื่อวันที่ 24ก.ย.63 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่งส.ส. เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการฯว่า เนื่องจากต้องเคารพหลักเสียงข้างมาก เมื่อเสียงข้างมากเห็นว่าควรตั้งคณะกรรมาธิการ จึงต้องส่ง ส.ส.เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการด้วย และจะเป็นประโยชน์เพื่อติดตามศึกษาความคืบหน้าเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็เหมือนกับการลงมติเสนอร่างกฎหมายบางฉบับ แม้ไม่เห็นด้วยแต่ก็จำเป็นต้องเสนอบุคคลเข้าเป็นกรรมาธิการ เพื่อรักษาผลประโยชน์ในจุดที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ จึงต้องทำหน้าที่อย่างมีสปิริตในฐานะนักการเมืองในระบบรัฐสภา

สำหรับจะถึงจุดที่พรรคประชาธิปัตย์จะต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลแล้วหรือไม่ เนื่องจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไม่จริงใจ เสนอเลื่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชินวรณ์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นเรื่องที่ต้องมีการดำเนินการต่อไป เพียงแต่ฝ่ายเสียงข้างมากเห็นว่าควรขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน เพื่อให้ ส.ว.และ ส.ส. ที่ยังมีประเด็นปัญหาขัดข้องใจอยู่ มาศึกษาก่อนรับหลักการ จึงจะต้องให้เวลาเพื่อให้เป้าหมายสุดท้าย คือการขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้จริง เพราะหากปฏิเสธทุกอย่างทันที ก็ไม่สามารถร่วมงานกันได้ และจะไม่สามารถเดินหน้าไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตั้งไว้ ซึ่งจุดที่จะตัดสินใจ ก็อยู่ที่รัฐบาลจะทำตามนโยบายของพรรคได้หรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 แก้ไขได้ยาก จึงต้องให้เวลาทำการศึกษาต่อไป