ม็อบพรึ่บ! ชุมนุมหน้ารัฐสภา เรียกร้องแก้รธน.ตั้งส.ส.ร.ปิดสวิตซ์ส.ว.

วันที่ 24 ก.ย. 2563 เวลา 16:56 น.
ม็อบพรึ่บ! ชุมนุมหน้ารัฐสภา เรียกร้องแก้รธน.ตั้งส.ส.ร.ปิดสวิตซ์ส.ว.
กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก ผูกโบว์ขาวประตูรัฐสภา เรียกร้องที่ประชุมรัฐสภารับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตำรวจคุมเข้ม-ทร.จัดเรือ6ลำพร้อมอพยพส.ส.-ส.ว.หากเกิดเหตุไม่คาดคิด

เมื่อวันที่ 24ก.ย.63 บรรยากาศที่หน้ารัฐสภา กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก ได้นำกลุ่มมวลชนมาปักหลักเพื่อกดดันให้มีการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยมีแนวร่วมกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ทั้งกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มไอลอว์ กลุ่มนักเรียนเลว รวมถึงกลุ่มคณะรณณงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.)

กลุ่มมวลชนได้ตั้งเวทีเริ่มปราศรัยตั้งแต่เมื่อเวลา 16.00 น.เนื้อหาการปราศรัย ก็จะเป็นการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของส.ว. โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ผูกโบว์สีขาวขนาดใหญ่ที่ประตูเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ เวลา 16.25 น.กลุ่มผู้ชุมนุมได้พ่นสเปรย์หมุดคณะราษฎรที่ 2 ลงบนถนน เพื่อแสดงออกว่าเมื่อถอนหมุดที่ใดก็พร้อมที่จะปัดหมุดใหม่เช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา15.30 น.รัฐสภาได้มีการปิดประตูทางเข้าเพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมลุกล้ำพื้นที่สภา ส่วนตลอดแนวถนนสามเสน ตั้งแต่แยกเกียกกายจนถึงแยกบางกระบือ ได้มีการปิดถนน กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มตั้งเต็นท์แล้ว ขณะที่บางส่วนได้ลงมาบนพื้นผิวการจราจร ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานไปยังกองทัพเรือเตรียมความพร้อมจัดเรือลำเลียงพล จำนวน6 ลำ หากมีการปิดล้อมประตูทางเข้า-ออกทั้งสองด้านของรัฐสภา เพื่อนำคนที่ติดอยู่ในรัฐสภาออกไปส่งยังท่าเรืออื่นๆ บริเวณใกล้เคียง ล่าสุด กองทัพเรือ ได้เรียกเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเรียกประชุมด่วน เพื่อเตรียม จัดเรือด่วนทางธุรการกองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือจำนวน 6 ลำ ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ร้องขอมา พร้อมวางแผนการอพยพการขนย้าย ตามแผนเชิญรวมถึงเส้นทางการเดินเรือ

สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยอาคารรัฐสภา มีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน5 กองร้อยคอยดูแลความสงบเรียบร้อย และมีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง 3 จุดที่บริเวณพื้นที่การชุมนุม และยังคงต้องรอท่าทีของแกนนำ ว่าจะออกมาในทิศทางใด หากการประชุมสภา มีมติที่ไม่ตรงกับแนวทางของการเคลื่อนไหวชุมนุม ที่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งส.ส.ร. ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ท่าทีของส.ว.ล่าสุดคว่ำทุกร่าง สนุกแน่ เย็นนี้"