ปชป.ย้ำหนุนญัตติแก้ รธน.ของรัฐบาล

วันที่ 23 ก.ย. 2563 เวลา 11:26 น.
ปชป.ย้ำหนุนญัตติแก้ รธน.ของรัฐบาล
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ มติพรรค หนุนญัตติแก้ รธน.ของรัฐบาล แก้มาตรา 256 เปิดช่องตั้ง ส.ส.ร. ไม่แตะหมวด 1 และ 2 เผย หากลูกพรรคแหกคอก ต้องชี้แจงเหตุผล

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีมติสนับสนุนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลที่ลงชื่อร่วมเสนอกับพรรคร่วมรัฐ โดยย้ำหลักการแก้มาตรา 256 เปิดช่องให้ตั้ง ส.ส.ร. โดยจะไม่แตะต้องหมวด 1 และ 2 ที่เป็นเรื่องสำคัญในการกำหนดรูปแบบของประเทศ ทั้งนี้วิป 3 ฝ่ายจะหารือกันอีกครั้ง เพื่อหาจุดร่วมในการทำให้การแก้ไขสัมฤทธิ์ โดยต้องรอดูผลการหารืออีกครั้ง

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ร่วมลงมติในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคมีมติชัดเจนแล้ว หากมีการลงนอกเหนือจากนั้น ส.ส.ที่ดำเนินการ จะต้องชี้แจงเหตุผลว่าทำไมถึงดำเนินการเช่นนั้น

นายจุรินทร์ ยังไม่เห็นด้วยที่จะมีการตั้งกรรมาธิการศึกษา 6 ญัตติก่อน โดยระบุว่า ไม่จำเป็น เพราะเคยตั้งกรรมาธิการศึกษารัฐธรรมนูญมาก่อนหน้านี้แล้วและสรุปเสนอต่อสภาฯ แล้ว การตั้งซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น โดยเห็นว่ารัฐสภาน่าจะตัดสินใจลงมติรับหรือไม่รับหลักการได้เลย