ม็อบนศ.ฮือต้าน"รัฐบาลลุงตู่"แน่น ม.ธรรมศาสตร์

วันที่ 10 ส.ค. 2563 เวลา 19:41 น.
ม็อบนศ.ฮือต้าน"รัฐบาลลุงตู่"แน่น ม.ธรรมศาสตร์
นักศึกษาหลายสถาบันจัดชุมนุมใหญ่"ธรรมศาสตร์จะไม่ทน"แน่นลานพญานาคภายในม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ยื่นข้อเรียกร้องยุบสภา-แก้ไขรัฐธรรมนูญ และหยุดคุกคามประชาชน

เมื่อเย็นวันที่ 10 ส.ค. ที่บริเวณลานพญานาค ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีนักศึกษา นิสิต และประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาร่วมการชุมนุมในชื่อว่า “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” จัดโดย กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาต่า งๆ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ สหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.กลุ่มแนวร่วมนิสิตมหาสารคามเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มเสรีเทยพลัส ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม การจัดชุมนุมครั้งนี้จัดอย่างเต็มรูปแบบของนักศึกษาเป็นครั้งแรก ทำให้บรรยากาศการชุมนุมแตกต่างจากม็อบนักศึกษาอื่นๆ ที่เคยจัดมามีการตั้งเวทีปราศรัย พร้อมเครื่องเสียงขนาดใหญ่ราว 15 เมตร มีจอโปรเจกเตอร์บนเวทีฉายข้อความสโลแกนของการชุมนุมว่า “เราไม่ต้องการปฏิรูปแต่เราต้องการปฏิวัติ” รอบพื้นที่ชุมนุมยังมีกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย อาชีวะปกป้องประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย และกลุ่มอาสาเทคโนปทุม มีทั้งอาชีวะศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน กว่า 50 คน มาเป็นการ์ดคอยรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมด้วย

สำหรับ การชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมครั้งนี้ มีการเปิดตัวผู้ปราศรัยบนเวทีอย่างเป็นทางการรวมทั้งสิ้น 10 คน นำโดย นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงษ์ จาดนอก 2 แกนนำม็อบนักศึกษาที่ถูกหมายจับ นอกจาก นี้ยังมีนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากคณะต่างๆ ประกอบด้วย คณะวิศกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะอักษรศาสตร์ นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม แกนนำสหภาพแรงงานย่านรังสิต และนักเรียนจากกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทย เป็นต้น

สำหรับ เนื้อหาการชุมนุมส่วนใหญ่ยังคงเดิมคือ 3 ข้อเรียกร้องหลักคือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างธรรมนูญใหม่ รวมทั้งประกาศ 2 จุดยืนคือ 1.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ และ  2.ไม่เอารัฐประหาร