"วิษณุ" ย้ำ 'นายกฯ' ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม.แจง ตำแหน่ง รมว.คลัง ไม่กระทบกมธ.งบฯ

วันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 11:20 น.
"วิษณุ" ย้ำ 'นายกฯ' ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม.แจง ตำแหน่ง รมว.คลัง ไม่กระทบกมธ.งบฯ
"วิษณุ" แจงแม้เปลี่ยน รมว.คลัง ไม่กระทบการทำงาน กมธ.วิสามัญงบประมาณฯ ยันนายกฯ ยังไม่ได้ส่งสัญญาณปรับครม. ชี้ฝ่ายค้านไม่ยอมประชุมรับทราบรายงานปฏิรูป ไม่กระทบรัฐบาล เหตุไม่ใช่กฎหมาย

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ส่งสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือยัง ว่า ไม่มี ตนไม่ได้คุยอะไรกับนายกฯ เชื่อตนเถอะว่า ใครที่บอกว่ารู้ ไม่จริงทั้งนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรฟังจากนายกฯคนเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ ระบุว่า การปรับ ครม.เป็นไปได้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็ถูกแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งถามคำถามว่าเมื่อไหร่ ก็จะรู้ว่าเมื่อนี้แหละ” เมื่อถามว่า นายวิษณุเองได้รับสัญญาณแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี

เมื่อถามว่า หากมีการปรับ ครม.จะกระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 หรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรีหลายคน เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เช่น หากมีการปรับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ซึ่งเป็นประธาน กมธ. นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เหมือนกับวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา คือ 1.ไม่ต้องออกจาก กมธ. เพราะตอนแต่งตั้งก็ตั้งโดยชื่อบุคคล เหมือนกับกรณีคราวยุบพรรคการเมือง ใครยังเป็น กมธ.ก็ยังเป็น กมธ.กันอยู่ แต่ในส่วนนี้จะเป็นกรณีที่เป็น กมธ.วิสามัญเท่านั้น และ 2.การขอลาออกจาก กมธ.เอง คนที่เป็นรอง ประธาน กมธ.สามารถขึ้นมาแทนได้ เพราะใน กมธ.มีรองประธานถึง 10 กว่าคน และประธาน กมธ.ก็ไม่ได้นั่งกำกับการประชุมทุกครั้ง แต่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เนื่องจากใช้เวลาพิจารณาเป็น 100 วัน

เมื่อถามว่า แต่นายอุตตม ในฐานะ รมว.คลัง เป็นประธาน กมธ.โดยตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เป็นโดยชื่อและโดยตำแหน่งด้วย เมื่อถามว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงตัวประธาน กมธ.จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณางบประมาณหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เว้นแต่ท่านขอลาออก

นายวิษณุยังกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านไม่ยอมเข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. ปี 2562 จะมีปัญหาหรือไม่ว่า ก็คงมีบ้าง ที่จะทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้ง และเสียความรู้สึก แต่ในทางกฎหมายไม่ได้เกิดผลอะไร เพราะเป็นรายงานที่เสนอให้ทราบ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องลงมติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสภาฯไม่ยอมรับทราบ จะสามารถผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถามทางสภาฯ เขาแล้วกัน แต่ไม่ได้มีปัญหา เพราะไม่เหมือนกับการพิจารณากฎหมาย รายงานพวกนี้เป็นเรื่องที่กฎหมายกำหนดไว้ให้รัฐบาลเสนอต่อสภาฯ เมื่อรัฐบาลได้เสนอแล้วคือเสนอ ในส่วนของรัฐบาลจบแล้ว สภาฯจะทราบหรือไม่แล้วแต่สภาฯ แต่หากได้ทราบก็ดี ทั้งนี้ รายงานฉบับนี้จะต้องเสนอต่อไปที่ทั้งสองสภา คือ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา จะเข้าสภาฯไหนก่อนก็ได้ โดยก่อนหน้านี้ได้เสนอไปที่วุฒิสภาและมีการรับทราบไปแล้ว

“แต่ที่พูดอย่างนี้ ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ ไม่แยแส หรือไม่อะไร แต่เราอยากให้เขารับทราบให้จบ เพราะรัฐบาลได้ทำอะไรก็อยากไปบอกให้รู้ ไม่ใช่เรื่องที่จะไปขออนุมัติ ซึ่งฟังดูแล้วก็อาจจะคิดว่าเหมือนไม่ทำอะไร ก็กรุณารู้ว่าไม่ได้ทำอะไร และก็แนะมาว่าจะให้ทำอย่างไร” นายวิษณุ กล่าว