"สุภรณ์" ลั่น ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทยเป็นประโยชน์กับประเทศ

วันที่ 07 ก.ค. 2563 เวลา 14:18 น.
"สุภรณ์" ลั่น ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทยเป็นประโยชน์กับประเทศ
"แรมโบ้" ระบุ ผบ.ทบ.สหรัฐ เยือนไทย มีความสำคัญถือเป็นประโยชน์กับชาติบ้านเมือง พร้อมฝากถึง "ศรีสุวรรณ" อย่าเที่ยวเป็นนักร้องไปเสียทุกเรื่อง

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 63 นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยังมีข้อสงสัยถึงการชี้แจงจาก ศบค.การเดินทางมายังประเทศไทยของ พล.อ. เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯและคณะ จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน ว่า นายศรีสุวรรณ ต้องเข้าใจว่า ผบ.ทบ.สหรัฐ ถือเป็นแขกคนสำคัญของรัฐบาล ที่มีภารกิจมากมายและจะต้องไปปฏิบัติภารกิจในประเทศอื่นๆอีก จึงไม่สามารถที่จะกักตัวได้เป็นเวลา 14 วัน

ระหว่างที่ ผบ.ทบ.สหรัฐ อยู่ในเมืองไทยนั้น หากดูจากมาตรการที่ ศบค.วางไว้ ถือเป็นมาตรการที่เข้มงวดมากและได้มีการพิจารณาและทดสอบระบบดูแล้ว ทั้งต้องผ่าน 6 มาตรการ คือ เป็นคณะเล็ก ไม่เกิน 10 คน เป็นการเดินทางคณะสั้น มีการตรวจรับรองการปลอดเชื้อโควิด-19 ที่ประเทศต้นทางและเมื่อเดินทางมาถึงไทย รวมถึงให้หน่วยงานราชการที่เป็นเจ้าภาพในการเชิญแขกระดับสูงจัดเจ้าหน้าที่ติดตามตัว และยังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมถึง จากหน่วยงานความมั่นคงติดตามประจำคณะ

นอกจากนี้ ยังต้องจำกัดการเดินทางเฉพาะกำหนดการที่ได้ตกลงกันไว้ล่วงหน้าเท่านั้น ห้ามคณะเดินทางไปในที่สาธารณะและห้ามใช้ขนส่งมวลชน ทุกอย่างมีมาตรการรอบครอบรัดกุม ขอให้เชื่อมั่นในมาตรการของเจ้าหน้าที่ไทยได้ ขณะเดียวกันการเดินทางเข้ามาของผบ.ทบ.สหรัฐ จะต้องได้รับการคัดกรองเชื้อที่สนามบินเช่นเดียวกัน โดยนักบินและเจ้าหน้าที่ที่มากับเครื่องจะให้พักในพื้นที่เฉพาะ จำกัดไม่ให้ออกภายนอกตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทย

มาตรการที่ ศบค.ได้วางเอาไว้ ถือว่ามีความเข้มงวดและรัดกุมมาก และที่ผ่านมา นายกฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในฐานะ ศบค. มีการสอบถามเรื่องนี้ว่า สามารถเลื่อนได้หรือไม่ แต่กำหนดการไว้ล่วงหน้าที่จะเดินทางไปยังหลายประเทศ อีกทั้งในทางปฏิบัติทางสหรัฐยินดีที่จะปฏิบัติตามมาตรการของไทยจึงไม่ได้มีอภิสิทธิ์ชนแต่อย่างใด ดังนั้น นายศรีสุวรรณ ยังไม่ต้องกังวลใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น

"นายศรีสุวรรณ ต้องเปิดใจและเข้าใจว่า การที่ ผบ.ทบ.สหรัฐที่ต้องมาเยือนประเทศไทยในฐานะแขกบ้านแขกเมือง มีความสำคัญต่อประเทศไทยมาก เพราะเป็นการย้ำถึงความสัมพันธ์ในฐานะพันธมิตรด้านการทหารอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองอย่างมาก จึงขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสบายใจได้ ไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ไทยไม่ทำให้เกิดความบกพร่องและผิดพลาดในการป้องกันระมัดระวังอย่างแน่นอน"นายสุภรณ์ กล่าว

บทความแนะนำ