เลขาฯสมช. เผยยังไม่พบฝ่าฝืนหลังคลายล็อกเฟส 5 คาดได้ข้อสรุปทราเวลบับเบิลกลางเดือนหน้า

วันที่ 03 ก.ค. 2563 เวลา 15:23 น.
เลขาฯสมช. เผยยังไม่พบฝ่าฝืนหลังคลายล็อกเฟส 5 คาดได้ข้อสรุปทราเวลบับเบิลกลางเดือนหน้า
เลขาฯ สมช. เผยประเมินผลคลายล็อกเฟส 5? ทุกวัน ยังไม่พบฝ่าฝืน ขอทุกฝ่ายเข้มงวดต่อเนื่อง? ย้ำไม่ปฏิบัติตามมาตรการพร้อมสั่งปิดทันที คาดได้ข้อสรุปทราเวลบับเบิล กลางเดือนหน้า

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณามาตรการผ่อนปรนการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์หลังผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 5 ว่า มีการประเมินทุกวัน ซึ่งหลังเปิดเทอม 2 วันแรกก็ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนต่างๆ เป็นอย่าง ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่สถานบันเทิง นั้น ทางหน่วยงานด้านความมั่นคง จะมีการเข้าไปตรวจสอบทั้งที่มีการแจ้งล่วงหน้าและไม่แจ้งล่วงหน้า แม้ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อง แต่ก็ต้องขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการผู้ใช้บริการจะต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยการสวมหน้ากาก การรักษาระยะห่าง และต้องลงทะเบียน Check In -? Check Out

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากสถานที่ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการจะต้องถูกลงโทษและสั่งปิดทันที อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันนี้ จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดเล็ก เพื่อประเมินสถานการณ์?รายวัน และหารือถึงความเป็นไปได้ของโครงการจับคู่ประเทศท่องเที่ยว หรือ ทราเวิล บับเบิล (Travel? Bubble ) เพราะไทยไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวในจำนวนเท่าเดิมได้อีก และต้องมีเงื่อนไขเป็นพิเศษ ที่ต้องความมั่นใจว่าสามารถควบคุมนักท่องเที่ยวเหล่านี้ได้ รวมทั้งต้องมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวสามารถใช้จ่าย ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ที่จะต้องดูรายละเอียดในหลายมิติ

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของความคืบหน้าโครงการ ทราเวิล บับเบิล นั้น จะต้องทำความตกลงกับประเทศนั้นๆ ก่อน คาดว่า จะมีความพร้อมอย่างเร็ว คือในช่วงกลางเดือน ส.ค. ขณะนี้มีหลายประเทศติดต่อเข้ามาเป็นคู่ประเทศ แต่มีเพียง 5 ประเทศ ที่มีประสิทธิภาพ ด้านระบบสาธารณสุขดี ใกล้เคียงกับประเทศไทย และมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มาก ซึ่งเป็นประเทศที่ความพร้อมและอยู่ระหว่างการเจรจา ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน (บางมณฑล)? ฮ่องกง เกาหลี และสิงคโปร์ ส่วนการอนุญาตให้นักธุรกิจและนักลงทุน?เข้าประเทศได้นั้น หากอยู่เกิน 14 วัน จะต้องมีการกักตัวในสถานที่ที่ต้องจ่ายเงินเอง หรือ Alternative state? quarantine? สามารถ?เลือกโรงแรมที่ได้รับการอนุญาตได้เอง แต่หากมาประเทศไทยไม่ถึง 14 วัน จะมีมาตรการติดตามตัว โดยมีการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นทาง และเมื่อมาถึงประเทศไทยก็จะต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง พร้อมยังมีการตรวจโรคก่อนเดินทางกลับประเทศด้วย

เลขาฯ สมช. กล่าวว่า สำหรับการกำหนดการเดินทางเข้า-ออก ประเทศของชาวต่างชาตินั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ที่อาจจะกำหนดไว้ไม่เกินวันละ 200-300 คน พร้อมย้ำว่า ตลอดช่วงเดือน ก.ค. จะยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทย จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้