"วัน"อัดรัฐจัดงบ 64 แบบ"แอ๊บนอร์มอล"ทำวิกฤตพุ่ง

วันที่ 02 ก.ค. 2563 เวลา 10:23 น.
"วัน"อัดรัฐจัดงบ 64 แบบ"แอ๊บนอร์มอล"ทำวิกฤตพุ่ง
"วัน อยู่บำรุง" เชื่อปี64 เศรษฐกิจไทยยังไร้ทางฟื้น อัดรัฐบาลจัดงบประมาณแบบแอ๊บนอร์มอลทำวิกฤตพุ่ง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายวัน อยู่บำรุงส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า งบประมาณปี 2564 เป็นการจัดทำงบประมาณแบบแอ๊บนอร์มอล หรือแบบไม่ปกติ เพราะจัดตามกรอบของแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นแผนงานที่ล้าหลังไม่สามารถที่จะรับมือวิกฤตประเทศเลย ดังนั้นเมื่อยุทธศาสตร์ชาติผิดการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณก็ผิดไปด้วย เพราะยุทธศาสตร์ชาติ ล็อคตายการพัฒนาประเทศด้วย นอกจากนี้จัดงบกลางไว้สูงถึง 614,616 ล้านบาท ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 15 ปีที่ผ่านมารัฐบาลใช้จ่ายงบกลางโดยไม่มีการเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบว่า นำไปใช้อะไรบ้าง

นายวัน กล่าวด้วยว่าการจัดทำงบประมาณควรจะสร้างความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขและความมั่นคงทางเศรษฐกิจเป็นหลัก รวมทั้งปรับลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นลงโดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ควรปรับลดมากที่สุด 6 ปีที่ผ่านมา กลาโหมมีการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์หลายหมื่นล้านบาท อยากถามว่าจะเอาไปรบกับใคร รัฐบาลซื้อ รถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำ ในภาวะเช่นนี้หากนำเงินที่ไปซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์มาช่วยประชาชน จะเกิดประโยชน์มากกว่า

“ ถึงวันนี้ต้องยอมรับว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปรับตัวลดลงและแนวโน้มว่าในปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะยังไม่ฟื้นและกระทบต่อการจ้างงาน คาดว่าจะมีคนตกงานมากกว่า 10 ล้านคน ดังนั้นหากรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้จะส่งผลให้เกิดปัญหาสังคมตามมา รวมทั้งเชื่อว่าอัตราการเกิดคดีอาชญากรรมสูงขึ้นตามาอย่างแน่นอน” นายวัน กล่าว

บทความแนะนำ