เทพไท กระตุกรัฐบาลแจก 3พันนักเรียน ดีกว่าทุ่มเงินกระตุ้นท่องเที่ยว

วันที่ 30 มิ.ย. 2563 เวลา 14:38 น.
เทพไท กระตุกรัฐบาลแจก 3พันนักเรียน ดีกว่าทุ่มเงินกระตุ้นท่องเที่ยว
เทพไท เสนอรัฐบาลแจกเงินนักเรียน 3พันบาทรับเปิดเทอม ดีกว่าทุ่มเงินกระตุ้นการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดภาคเรียนของนักเรียนวันพรุ่งนี้ ว่าจากการติดตามข่าวพบปัญหาที่จะต้องป้องกันและแก้ไขอยู่มี 2 ประการคือ

1.ปัญหาระยะห่างทางสังคม (social distancing) ของเด็กนักเรียนในโรงเรียน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับการจัดการกับเด็กนักเรียนที่มีจำนวนมาก เพราะธรรมชาติของเด็กๆ จะต้องเล่นกัน คลุกคลี ใกล้ชิดกัน อาจจะเกิดปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งทางโรงเรียนต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดต่อไป

2.ปัญหาความพร้อมของนักเรียนและผู้ปกครองในการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียนให้กับลูกหลาน มีผู้ปกครองจำนวนมากที่ไม่มีเงินใช้จ่ายในวันเปิดเทอมใหม่ จนเกิดข่าวการขโมยชุดนักเรียนหรือนำเครื่องมือในการประกอบอาชีพเข้าโรงรับจำนำ และมีผู้ปกครองของนักเรียนหลายรายโทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือเพื่อซื้อหนังสือ เช่น เมื่อช่วงเช้านี้มีผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.3โรงเรียนเจริญวิทยา อำเภอทุ่งสง ขอสนับสนุนค่าหนังสือเรียน 1 ชุด ราคา650บาท ซึ่งได้รับปากให้การช่วยเหลือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายเทพไท ระบุอีกว่า อยากจะให้รัฐบาลรีบแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนการเปิดเรียนภาคใหม่ในวันพรุ่งนี้ จากข้อเสนอที่ตนเคยเสนอต่อรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาแล้ว เรื่องการเยียวยาให้กับนักเรียนในวันเปิดเทอม คนละ 1,000 บาท จำนวน3เดือน ก็ยังไม่มีท่าทีหรือสัญญานใดๆจากรัฐบาลเลย แต่รัฐบาลกลับรีบเร่งจ่ายเงินผ่านโครงการเราไปเที่ยวกันและเที่ยวปันสุข โดยใช้ข้ออ้างเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศ แต่ตนเห็นว่า การศึกษาของเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน รัฐบาลควรส่งเสริมเยียวยาเงินจำนวนคนละ 3,000 บาท ให้แก่นักเรียนผ่านผู้ปกครอง หรือผ่านทางโรงเรียนเพื่อให้ครูอาจารย์เป็นผู้บริหารจัดการช่วยเหลือนักเรียนก็ได้ ซึ่งโครงการนี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้เช่นเดียวกัน