"การุณ"เตือนขาใหญ่ในรัฐบาลอย่าลองของเพื่อไทยกัดไม่ปล่อย

วันที่ 18 พ.ค. 2563 เวลา 14:30 น.
"การุณ"เตือนขาใหญ่ในรัฐบาลอย่าลองของเพื่อไทยกัดไม่ปล่อย
รองปธ.กมธ.ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณฯ ขู่เตรียมตรวจสอบการใช้ พรก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท หลังสะพัดขาใหญ่ในรัฐบาลตั้งโต๊ะแจกงบ เตือนความลับไม่มีในโลกปรามขาใหญ่อย่าลองของเพื่อไทยกักไม่ปล่อย

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวเรื่องขาใหญ่ในรัฐบาลตั้งโต๊ะจัดสรรงบประมาณ 400,000 ล้านบาท ซึ่งมาจาก พรก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทโดยอ้างว่า เพื่อเตรียมโครงการสำหรับฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น ทำให้ตนเองรู้สึกไม่สบายใจ และต้องออกมาพูดเพื่อเบรคเกมเสิร์ฟของใครบางคนเสียก่อน

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดกู้เงินจำนวนมากถึง 1.9 ล้านล้านบาท รวมกับการกู้เงินที่ผ่านมาของรัฐบาล พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สร้างภาระหนี้ให้ประชาชนสูงถึง 3.39 ล้านล้านบาท มากที่สุดในประวัติศาสตร์ หนี้สินทั้งหมดประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการใช้ ดังนั้นการใช้งบประมาณจึงต้องเกิดประโยชน์สูงสูด และทุกภาคส่วนต้องได้รับการดูแลช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม จึงไม่ควรมีใครได้ผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน

นายการุณ กล่าวว่า กระแสข่าวเรื่องขาใหญ่ในรัฐบาลตั้งโต๊ะนั้น ก็หวังว่าจะไม่เป็นความจริง และในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณฯ จะติดตามการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลอย่างละเอียดและเข้มข้น หากขาใหญ่ทั้งหลายมั่นใจว่าจะรอดการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการฯชุดนี้ก็ลองดู แต่ตนเองขอเตือนด้วยความหวังดีว่าอย่าลองของ เพราะวันนี้ไม่มีความลับในโลก หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง วันก่อนใครเรียกนักธุรกิจใหญ่คนไหนไปเจรจาเรื่องอะไร อย่านึกว่าไม่มีใครรู้ ขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายว่า เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน ต้องใช้เพื่อประชาชนไม่ใช่เพื่อเจ้าสัว

“ รัฐบาลต้องบริหารงบประมาณอย่างโปร่งใส อย่าทำเพื่อหาผลประโยชน์ส่วนตัว ผมและคณะกรรมาธิการฯจะทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณอย่างเข้มข้น ไม่ยอมให้ใครมาหาผลประโยชน์อย่างเด็ดขาด ขอเตือนว่ารัฐบาลต้องไม่นำเงินที่กู้มาไปหาเสียง หรือ ช่วยเหลือเฉพาะนายทุนใหญ่หรือพรรคพวกตนเอง เพราะพรรคเพื่อไทยจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น เงินทุกบาทที่กู้มาต้องใช้เพื่อประโยชน์ของประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอย่างเร่งด่วน”นายการุณ กล่าว

บทความแนะนำ