กองทัพบก ยันเอกสารใช้งบ22ล้าน ล้างเมืองไม่จริง

วันที่ 03 เม.ย. 2563 เวลา 14:48 น.
กองทัพบก ยันเอกสารใช้งบ22ล้าน ล้างเมืองไม่จริง
รองโฆษก ทบ. ยันเอกสารกองทัพบกใช้งบกว่า 22 ล้านล้างสิ่งปนเปื้อนเป็นของปลอม แจงเป็นข้อมูลแถลงข่าวของ อบจ.แห่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีสังคมในสังคมออนไลน์เผยแพร่เอกสารที่ระบุ การใช้งบประมาณของกองทัพบกกว่า 22 ล้านบาท ในปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน ว่า ไม่เป็นความจริง เอกสารที่นำมาประกอบไม่ใช่เอกสารของกองทัพบก และข้อมูลที่ถูกนำเสนอไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนของกองทัพบกแต่อย่างใด

ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ หรือนำข้อมูลในเพจดังกล่าวไปส่งต่อ รวมทั้งการเข้าไปแสดงความคิดเห็น เพราะอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

สำหรับปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนขจัดการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 ของกองทัพบก ได้มีการเตรียมการมาตั้งแต่เดือน ก.พ.63 และเริ่มปฏิบัติการมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.63 จนถึงปัจจุบัน ได้สร้างความสะอาดและฆ่าเชื้อครอบคลุมพื้นที่ไปแล้ว 2,331,616 ตารางเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง เป็นพื้นที่สาธารณะที่มีประชาชนไปใช้บริการหนาแน่น รวมถึงสถานที่ตามการร้องขอของภาคส่วนต่างๆ โดยได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ทั้ง กำลังพล เครื่องมือ และสารฆ่าเชื้อภายใต้การบริหารจัดการของกองทัพบกเป็นการเฉพาะ

รองโฆษกกองทัพบก ระบุอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเอกสารดังกล่าวเป็นข้อมูลประกอบการแถลงข่าวการดำเนินงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของกองทัพบก