พปชร.แนะตั้งจุดคัดกรองหน้าร้านสะดวกซื้อลดเสี่ยงโควิด-19

วันที่ 01 เม.ย. 2563 เวลา 18:02 น.
พปชร.แนะตั้งจุดคัดกรองหน้าร้านสะดวกซื้อลดเสี่ยงโควิด-19
พลังประชารัฐรับเรื่องทุกข์ ร้านสะดวกซื้อบางแห่งไม่มีมาตรการป้องกันโควิด-19 แนะตั้งคัดกรองสอดคล้องการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลลดเสี่ยงแพร่ระบาด

นายสามารถ จนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กรุงเทพฯ เขตหนองจอก พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐ เรื่องปัญหามาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ในร้านสะดวกซื้อนั้นไม่มีมาตรการดีเพียงพอยังมีการปล่อยปละให้ประชาชนเข้าไปรวมตัวกันและไม่มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทั้งทางเข้าและทางออก ระหว่างรอจ่ายเงิน หรือแม้แต่การหยิบสินค้า ตรงนี้เองอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เพราะส่วนใหญ่เป็นร้านแบบปิด

นายสามารถ กล่าวอีกว่า จึงคิดว่าหากมีมาตรการป้องกันนั้นก็จะช่วยภาครัฐในการที่จะป้องกันโรคระบาดได้ โดยประชาชนในหลายพื้นที่ได้ประสานมายังศูนย์ร้องทุกข์พรรค พปชร.ว่าควรให้ร้านสะดวกซื้อมีมาตรการตรวจบุคคลที่จะเข้าไปภายในร้านหรือตรวจวัดอุณหภูมิ หากพบมีอุณหภูมิสูงก็จะช่วยในการคัดกรองได้ สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล โดยจัดตั้งจุดสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้จะขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ร้านสะดวกซื้อ มั่นใจว่าจะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ได้หารือร่วมกับ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงมาตรการดังกล่าวเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และภาคเอกชนในมาตรการตั้งหน่วยคัดกรองในร้านสะดวกซื้อ