ส.ส.เชียงใหม่ลุยช่วยหนุนดับไฟป่า ชี้แก้ฝุ่นพิษวาระชาติล้มเหลว

วันที่ 01 เม.ย. 2563 เวลา 10:19 น.
ส.ส.เชียงใหม่ลุยช่วยหนุนดับไฟป่า ชี้แก้ฝุ่นพิษวาระชาติล้มเหลว
ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย กระทุ้งรัฐบาล อย่าแก้ปัญหาไฟป่าแบบเรื่อยๆมาเรียงๆ เท่ากับลอยแพชาวเหนือทุกคน

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 63 นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่สำรวจไฟป่าทั้งดอยสุเทพและดอยปุย ทำให้ทราบปัญหาที่สะท้อนจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทุกระดับที่เกี่ยวข้อง ทำให้ไม่สบายใจอย่างยิ่ง เพราะข้อมูลต่างๆ ทั้งสาเหตุของการเผาป่า และนโยบายในการจัดการช่วยเหลือป้องกันของคนทำงานในพื้นที่จริงๆกลับย้อนแย้งกับแนวทางการแก้ไขของรัฐบาล จนอดคิดไม่ได้ว่าผู้มีอำนาจรับทราบปัญหาและมีความจริงใจในการแก้ไขหรือไม่ และเกรงว่า รัฐบาลยังไม่ตระหนักถึงภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้น ทั้งๆที่มีกลุ่มและองค์กรต่างๆออกมาเรียกร้อง เสนอทางออก และพร้อมร่วมมือกับภาครัฐเพื่อต่อสู้กับฝุ่นพิษอย่างยั่งยืน แต่รัฐกลับเพิกเฉยเสมือนเรื่องที่เกิดขึ้นไม่สำคัญและปล่อยปัญหาให้ผ่านไปวันๆโดยไม่แก้ไข

นายจักรพล กล่าวว่า หากรัฐบาลยังไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา ปล่อยให้แก้กันแบบ “เรื่อยๆมาเรียงๆ” แบบนี้ เท่ากับปล่อยให้คนเชียงใหม่และชาวเหนือทุกคน ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษซ้ำซากทุกปี ไฟป่าไม่ได้ไหม้ปีนี้ปีแรก แต่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำไมไม่เห็นนโยบายที่เป็นรูปธรรม แผนระยะต่างๆ สั้น กลาง ยาว ตอนนี้อยู่ที่ไหน ซ้ำร้ายความชัดเจนของการแสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มและองค์กรต่างๆก็ไม่มี หากรัฐปล่อยปละละเลยกันแบบนี้จะหาทางออกร่วมกันได้อย่างไร

“ผมไม่มีความประสงค์จะเล่นการเมืองกับใคร เพียงอยากสะท้อนว่าฝุ่นพิษครั้งนี้หนักหนาสาหัสจริงๆ คนเชียงใหม่และพี่น้องชาวเหนือทุกคน ต้องมีสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ในการมีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจ ดังนั้นผมจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง อย่าดีแต่พูด เพราะท่านประกาศเรื่องฝุ่นพิษเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 2562 ผ่านไปปีกว่า กลับพบว่าปัญหาต่างๆยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นท่านต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ผมขอสนับสนุนอย่างเต็มที่" นายจักรพลกล่าว