กห.ถอยขอถอนวาระ ครม. ชงซื้อเรือยกพลขึ้นบก 6.1 พันล้านบาท

วันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 14:08 น.
กห.ถอยขอถอนวาระ ครม. ชงซื้อเรือยกพลขึ้นบก 6.1 พันล้านบาท
รมช.กลาโหม ขอถอนวาระ ครม. ชงซื้อเรือยกพลขึ้นบก 6.1 พันล้านบาท ด้าน โฆษกทร. แจง ปัดชง ครม.ซื้อ ลำใหม่ ในช่วงวิกฤตโควิด แต่เป็นเรื่องส่ง จนท.ตรวจแบบ-การฝึก

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. รายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 31 มีนาคม โดยในวาระพิจารณา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เตรียมเสนอครม.ขออนุมัติ ให้กองทัพเรือดำเนินการโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ สนับสนุนการปฏิบัติการเรือดำน้ำระยะที่ 1 จำนวน 1 ลำ ที่คาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าพล.อ.ชัยชาญ ขอถอนเรื่องดังกล่าวออกจากวาระการพิจารณาแล้ว

ด้าน พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีที่มีการเสนอข่าวว่ากระทรวงกลาโหม เสนอครม.อนุมัติจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบก จากจีน โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ว่า ไม่ใช่เป็นการขออนุมัติต่อเรือยกพลขึ้นบก เพราะโครงการนี้ ผ่านการอนุมัติ และมีการทำสัญญาไป ตั้งแต่ พ.ย.2562 แล้ว แต่ เรื่องที่เข้าครม. วันนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบเรือ, การเตรียมส่งทหารไปฝึก เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายทั้งนี้ กองทัพเรือ จะมีการชี้แจงในรายละเอียดภายในวันนี้

กองทัพเรือไทย ทำสัญญาต่อเรือ LPD ยกพลขึ้นบก ลำใหม่ จากจีน เพื่อเป็นเรือพี่เลี้ยงให้เรือดำน้ำ และ เพื่อภารกิจยกพลขึ้นบก บรรเทาสาธารณภัย เสริมภารกิจ เรือหลวงอ่างทอง ด้วย โดยมี พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ รองผู้บัญชาการกองทัพเรือ ตอนนั้น เป็นประธานที่ปรึกษากองทัพเรือในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ลงนาม กับจีน ในสัญญาการต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 1ลำ เมื่อ พ.ย.2562 งบ 6,100 ล้านบาท