พาณิชย์ชวนใช้หน้ากากทางเลือกป้องโควิดผลิตจากผ้าศูนย์ศิลปาชีพฯ

วันที่ 30 มี.ค. 2563 เวลา 10:43 น.
พาณิชย์ชวนใช้หน้ากากทางเลือกป้องโควิดผลิตจากผ้าศูนย์ศิลปาชีพฯ
รมช.พาณิชย์สั่งให้ SACICT จัดทำหน้ากากทางเลือกใช้วัตถุดิบจากผ้าฝ้ายมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นอกจากป้องกันโควิด-19 ยังเป็นการสร้างรายได้ให้ชาวบ้านให้ช่วงวิกฤต

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กระทรวงพาณิชย์ และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ตระหนักถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชนจึงได้ร่วมมือกับบริษัท พาลาติน จำกัด แบรนด์ BLUE BEAR ริเริ่มทำหน้ากากผ้า โดยใช้ผ้าฝ้ายจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อช่วยชะลอการแพร่ระบาดในกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ

ทั้งนี้ หน้ากากผ้าฝ้ายศิลปาชีพฯที่ผลิตขึ้นนั้นมีคุณสมบัติมีการระบายความร้อน ทนทานต่อการใช้งาน และดูแลทำความสะอาดง่าย ผ่านการ treatment ด้วย Embedded Zinc Oxide Nanocomposite ปลอดภัยต่อการหายใจ สามารถป้องกันแบคทีเรียได้ถึง 99.9% ป้องกันฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ราคาประหยัด และที่สำคัญคือไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 200 ครั้ง จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหน้ากากผ้า โดยสามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์ที่ Shop at 24 ในราคา 99 บาท 

นายวีรศักดิ์ฯ กล่าวว่า การนำผ้าฝ้ายศิลปาชีพฯมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำหน้ากากผ้านั้น เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการส่งเสริมให้ชาวบ้านที่ทอผ้าจำหน่ายเป็นประจำสามารถสร้างรายได้ หรือทอผ้าอยู่กับบ้านได้ในสถานการณ์ไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน จึงเชิญชวนให้ประชาชนที่กำลังมองหาหน้ากากทางเลือกได้เลือกใช้หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้าศิลปาชีพฯ หรือผู้ที่ผลิตหน้ากากผ้าให้เลือกใช้ผ้าฝ้ายศิลปาชีพฯเป็นวัตถุดิบในการผลิต เรียกว่าได้ทั้งความปลอดภัยและส่งเสริมอาชีพให้กับชาวบ้านควบคู่กันไป