คลังต้องกล้า! "กรณ์"เสนอชุดความคิดช่วยคนไทยที่สูญเสียรายได้จากโควิด

วันที่ 21 มี.ค. 2563 เวลา 13:15 น.
คลังต้องกล้า! "กรณ์"เสนอชุดความคิดช่วยคนไทยที่สูญเสียรายได้จากโควิด
อดีต รมว.คลัง เสนอนโยบายช่วยประชาชนช่วงโควิดระบาด แนะทุกกระทรวงคืนงบ 10% เอามาช่วยครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ 1.5หมื่นต่อเดือน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กเสนอความคิดการช่วยเหลือประชาชนที่ได้ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โรคโควิด-19 กับรัฐบาล ว่า นโยบายคลังต้อง 'กล้า' ยิงตรงสู่ประชาชน

1- ประชาชนขาดเงินสด รัฐต้องประคองเงินหมุนให้ทัน

3- รัฐเตรียมกระสุนให้พร้อมได้ทันที จากงบไม่จำเป็น ไม่เร่งด่วน

3- ทุกกระทรวงปรับงบคืนมา 10% ได้ 3.3 แสนล้าน

4- จัดสรรเร่งด่วน 1.8 แสนล้าน ชดเชยรายได้คนไทย ฟื้นชีวิตธุรกิจขนาดเล็ก ก่อนเผาจริง

อดีต รมว.คลัง ระบุต่อว่า ผมได้เสนอความเห็นไปแล้วว่ารัฐบาลควรมีนโยบาย ‘ประคองเงินหมุน’ ด้วยการยิงตรงไปที่ประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะการดูแลคนไทยที่สูญเสียรายได้ในสภาวะวิกฤติ Covid-19

สิ่งแรกที่ต้องทำคือเตรียม ‘กระสุน’ ให้พอ ด้วยการโอนงบที่ยังไม่จำเป็นมารองรับการช่วยเหลือประชาชน

ทุกกระทรวงโอนงบ 10% มาเพื่อใช้ในการนี้ แผนการใช้งานเดิมในสภาวะปกติ วันนี้ต้องปรับ และจะไม่กระทบต่อการคลังของประเทศเพราะใช้เงินเท่าเดิม

ส่วนมาตรการต้องให้ถึงมือผู้เดือดร้อน คือผู้ที่ถูกปลดออกจากงาน หรือผู้ที่รายได้ลดลงเพราะทำมาหากินไม่ได้ และยังต้องช่วยผู้ประกอบการ SME แบกรับภาระเงินเดือนเพื่อเขาจะได้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ เพื่อความอยู่รอด

ที่อังกฤษ รัฐมนตรีคลังเพิ่งประกาศมาตรการในแนวเดียวกันกับที่ผมเสนอ คือจ่ายเงินเดือนแทน 80% สูงสุด 2,500 GBP ต่อเดือน (100,000 บาท) เป็นเวลา 3 เดือน

ของเราไม่ต้องมากขนาดนั้น ขอให้ไม่มีใครอดตาย รัฐสามารถช่วยเหลือได้ครัวเรือนละ 15,000 บาท ต่อเดือน (ประมาณเท่ากับเงินเดือนขั้นต่ำ)

1 ล้านครัวเรือนที่ตกงานคือ 180,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับการรองรับวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังจะมาแบบตั้งตัวไม่ทัน

หากรัฐจัดสรรใหม่ด้วยการโอนงบ 10% รัฐจะมีเงิน 330,000 ล้านบาทในมือ รับภาระนี้ได้สามเดือนโดยไม่ต้องขาดดุล หรือกู้เพิ่มเติม แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนรุนแรงขึ้น หรือรุนแรงน้อยลง ก็ต้องพร้อมปรับแผนสอดรับให้ทันท่วงทีด้วยชุดข้อมูลที่แท้จริง

ส่วนผู้ที่ไม่เป็นลูกจ้าง แต่มีอาชีพอิสระ รัฐน่าจะมีข้อมูลแล้วจากโครงการอื่นเช่นบัตรสวัสดิการ และโครงการประกันรายได้เกษตรกร รัฐต้องช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วย

วันนี้คือเวลาที่ต้องกล้าลงมือทำครับ #กล้า #เรามาเพื่อลงมือทำ