"ช่อ พรรณิการ์"ลั่นไม่กลัว"บิ๊กตู่"ฟ้องกลับคดีปูด 1MDB ยันมีหลักฐานครบ

วันที่ 24 ก.พ. 2563 เวลา 13:38 น.
"ช่อ พรรณิการ์"ลั่นไม่กลัว"บิ๊กตู่"ฟ้องกลับคดีปูด 1MDB ยันมีหลักฐานครบ
"ช่อ พรรณิการ์"ไม่หวั่นถูก"บิ๊กตู่"เตรียมฟ้องกลับหลังปูดประเด็น 1MDB ย้ำเป็น 1 ใน 10 เรื่องที่จะอภิปรายในสภาไม่มีเรื่องใดเบาหรือกล่าวหาลอย ๆ ยันทุกเรื่องมีหลักฐานครบ

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เดินทางมาสังเกตการณ์การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดย น.ส.พรรณิการ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐบาลเตรียมฟ้องกลับในคดี 1MDB ว่า เรื่องนี้น่าผิดหวังสำหรับรัฐบาล ตนต้องการให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบและแสดงความจริงใจกับประชาชน แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือการถูกฟ้องร้อง หากจะกล่าวหาว่าตนพูดลอยๆ ก็ขอให้นำหลักฐานออกมาชี้แจง เพราะประชาชนมีสิทธิ์รับรู้ความจริง จึงต้องมีคำตอบจากรัฐบาล อีกทั้งมั่นใจในหลักฐานที่นำมาเปิดเผย เพราะอะไรที่ไม่มีหลักฐาน ตนจะไม่พูด

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า หากมีการฟ้องร้อง ก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการ แต่ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ฟ้องมาคนเดียว ไม่จำเป็นต้องรบกวนหน่วยงานอื่นมาฟ้องร้อง เพราะทราบว่าจะให้หน่วยงานที่ถูกพาดพิงมาฟ้องร้องด้วย จะเป็นภาระของหน่วยงานราชการที่ดูแลประชาชน เพราะมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น

ทั้งนี้ ตนไม่กลัวการฟ้องกลับ ไม่เช่นนั้นคงไม่เดินมาถึงขั้นนี้ และไม่ใช่การแก้แค้นที่ถูกยุบพรรคอนาคตใหม่จึงออกมาเปิดเผย เพราะเป็นเรื่องที่เตรียมไว้เพื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่แล้ว แต่เมื่อกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และเป็นเนื้อหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้อภิปรายได้ จึงเปิดอภิปรายนอกสภา ซึ่งเรื่องนี้ในสภาฯ ก็จะไม่มีอภิปรายแล้ว การอภิปรายนอกสภาฯ เป็นส่วนหนึ่งของคณะอนาคตใหม่ ที่เมื่อมีการจัดทำข้อมูลไว้หลายเรื่อง แต่ไม่ได้พูด ก็ต้องสานต่อให้เสร็จด้วยการเปิดเผยต่อสาธารณะ