นายกฯ สั่ง ทำงานเชิงรุกป้องกันโควิด-19 ระยะ3

วันที่ 20 ก.พ. 2563 เวลา 10:57 น.
นายกฯ สั่ง ทำงานเชิงรุกป้องกันโควิด-19 ระยะ3
นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมติดตามแก้ปัญหาโควิด-19 สั่งทำงานเชิงรุกเตรียมการรับมือ ระยะที่ 3 หากมีการแพร่ระบาดในประเทศ

เมื่อวันที่ 20 กพ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ว่า สิ่งที่ตนอยากให้กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมการ คือ เรื่องการแพร่กระจายและการแพร่ระบาด ของโรคโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ทั่วโลกในระยะที่ 1 ส่วนไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 คือสามารถควบคุมได้มากพอสมควรในขณะที่ประเทศอื่นมีการแพร่กระจายมากขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องใช้มาตรการเพื่อป้องกัน ควบคุม และลดการแพร่กระจาย กับคนที่เคลื่อนย้ายไปมา โดยเฉพาะจากประเทศต้นทาง ซึ่งขณะนี้ทำได้ดีแล้ว แต่ต้องการให้เตรียมความพร้อมรับมือระยะที่ 3 หากมีการแพร่ระบาดภายในประเทศขึ้น เมื่อถึงเวลาจะได้ปฏิบัติได้ทันที การประชุมวันนี้ ขอให้รายงานสรุปผลการดำเนินงานโดยย่อ เพราะต้องการทราบความก้าวหน้าในมิติเชิงรุกต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่ทุกคนให้ความสนใจและเดินหน้าเรื่องนี้อย่างดี ขอชื่นชมและให้ความไว้วางใจเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข และ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะร่วมกันทำงานต่อไป คาดหวังว่า สถานการณ์ต่าง ๆ จะคลี่คลายได้โดยเร็วในทุกประเทศ และ ในฐานะที่ไทยเป็นมิตรประเทศ ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเดินหน้าความร่วมมือแก้ปัญหาในระดับประชาคมด้วย