"ปารีณา"ขึ้นศาลให้การปฏิเสธหมิ่นประมาท "ช่อ" อนาคตใหม่

วันที่ 17 ก.พ. 2563 เวลา 14:52 น.
"ปารีณา"ขึ้นศาลให้การปฏิเสธหมิ่นประมาท "ช่อ" อนาคตใหม่
"ปารีณา" ให้การปฏิเสธคดีหมิ่นประมาท "ช่อ" อนาคตใหม่ เอี่ยวบึ้มกรุง ศาลนัดตรวจหลักฐานอีกรอบ 30 มี.ค.นี้ เจ้าตัวลั่นพร้อมสู้ตามกระบวนการยุติธรรมมาศาลทุกนัด

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 เวลา 10.00 น. ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดีหมายเลขดำ อ.2043/2562 ที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , 328

กรณี เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 62 น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว

วันนี้โจทก์และทนายความโจทก์ไม่ได้เดินทางมาศาล แต่ได้มอบอำนาจให้เสมียนทนายโจทก์มาแถลงศาลขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานเนื่องจากโจทก์ติดประชุมสภาฯ ซึ่งศาลเห็นว่ากรณีมีเหตุจำเป็นจึงอนุญาตให้เลื่อนตรวจหลักฐานวันนี้ออกไปก่อน

ขณะที่เมื่อจำเลยมาศาล ศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเป็นที่เข้าใจแล้วสอบคำให้การ โดยจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงกำหนดวันนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานและกำหนดวันสืบพยานอีกครั้ง ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เวลา 9.00 น.

น.ส.ปารีณา เปิดเผยว่า ตนไม่รู้สึกหนักใจ เวลาศาลนัดก็จะเดินทางมาทุกนัด โดยคดีนี้จะนัดอีกครั้งวันที่ 30 มี.ค. ซึ่งความพร้อมพยานหลักฐานคดีนี้ก็ไม่รู้สึกหนักใจให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมซึ่งศาลจะเป็นผู้ตัดสิน ส่วนที่วันนี้คุณช่อไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากติดประชุมสภาฯ

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะคุยเจรจากับโจทก์ น.ส.ปารีณา กล่าวเพียงว่า ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม โดยคดีนี้โจทก์เป็นคนฟ้อง ส่วนตนเองก็ได้รับความเสียหายที่โจทก์ไปออกรายการทีวีสัมภาษณ์ต่างๆ ว่าจะยื่นฟ้องตน ก็ขอให้ศาลเป็นผู้ตัดสินตามกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ น.ส.ปารีณา กล่าวอีกว่า ส่วนคดีที่ตนไปแจ้งความดำเนินคดี น.ส.พรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ กับพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.62 คดียังไม่มีความคืบหน้า ก็อยากฝากสื่อให้ช่วยตามคดีให้ด้วย โดยคดีที่ น.ส.พรรณิการ์ นั้นเข้าสู่กระบวนการศาลแล้ว แต่คดีของตนที่แจ้งความกลับยังไม่ส่งอัยการเลย ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานถือว่าช้ามากๆ ตนก็เห็นใจเจ้าหน้าที่แต่ฝากเร่งรัดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต