หญิงหน่อยฉะ'บิ๊กแดง'คืนบ้านหลวงอุ้มผู้ใหญ่ไล่ผู้น้อย

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 17:19 น.
หญิงหน่อยฉะ'บิ๊กแดง'คืนบ้านหลวงอุ้มผู้ใหญ่ไล่ผู้น้อย
"สุดารัตน์"ค้านนโยบาย"บิ๊กแดง"ให้นายทหารใหญ่บริวารว่านเครือของ คสช.อยู่ในบ้านหลวงต่อไปได้เป็นการบั่นทอนขวัญ และกำลังใจของคนในองค์กรอย่างร้ายแรง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกมีนโยบายเรียกคืนบ้านหลวงโดยมีข้อยกเว้นให้นายทหารระดับสูงที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ อาทิ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และส.ว.อยู่ต่อไปว่า ไม่เห็นด้วยกับนโยบาย#อุ้มผู้ใหญ่ไล่ผู้น้อย 

ทั้งนี้ การที่จะไปไล่บี้นายทหารชั้นผู้น้อยที่จะเกษียณอายุ ให้ต้องรีบเก็บข้าวของออกจากบ้านหลวง ส่วนนายทหารใหญ่ที่เป็นบริวารว่านเครือของ คสช. และได้ปูนบำเหน็จให้มีตำแหน่งทางการเมือง ยังสามารถอาศัยอยู่ในบ้านหลวงต่อไปได้ โดยอ้างว่าทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ไม่คำนึงถึงว่าจะเกษียณอายุไปกี่ปีแล้วก็ตาม เป็นการบั่นทอนขวัญ และกำลังใจของคนในองค์กร อย่างร้ายแรง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ทหารชั้นผู้น้อยคือผู้ที่เสียสละ คือผู้ที่ต้องนอนกลางดินกินกลางทราย ทุกครั้งที่ประเทศเกิดศึกสงคราม หรือแม้กระทั่งเกิดวิกฤติที่ต้องใช้กำลังทหาร ผู้ที่ต้องเหนื่อยยากลำบาก ต้องสละชีพเพื่อชาติ หรือต้องเสี่ยงต่อการทุพลภาพ เกือบทั้งหมดคือนายทหารชั้นผู้น้อยทั้งนั้น ไม่ใช่พลเอกทั้งหลายที่เสวยสุข จากการสืบทอดอำนาจเผด็จการฯ แบบที่เป็นอยู่นี้

ขณะเดียวกันยามที่บ้านเมืองเกินวิกฤติรุมล้อม สิ่งที่ประชาชนต้องการคือผู้นำที่เข้มแข็ง มีความรู้ที่เป็นปัจจุบัน มีหลักการที่มั่นคง ไม่อ่อนไหวเปราะบาง และที่สำคัญเราต้องการผู้นำที่ ยอมเสียสละความสุขส่วนตน และกระทำตัวให้เป็นตัวอย่างต่อทุกคน ไม่ใช่ผู้นำที่จ้องจะเอาเปรียบลูกน้องในทุกๆด้าน

อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎระเบียบอย่างเข้มงวดเป็นสิ่งที่พึงกระทำ แต่การบังคับใช้แบบสองมาตรฐานโดย เอื้อประโยชน์ให้พรรคพวกตัวเอง และผลักภาระไปยังทหารชั้นผู้น้อย เป็นเรื่องที่ไม่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่ง

"ผู้นำของไทย ทั้งผู้นำประเทศ และผู้นำทางการทหาร ควรเป็น “ผู้นำ” ที่มีคนชื่นชม ทั้งตัวตนในโลกปัจจุบัน และในโลกออนไลน์ สามารถเป็นหลักให้กับ “ผู้ตาม” ยามที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติได้ ไม่ใช่ผู้นำที่คนพร้อมใจกันส่งข้อความ#ผนงรจตกม#รัฐบาลเฮงซวยแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้แสดงภาวะ "ผู้นำ" ให้ทหารชั้นผู้น้อย และประชาชนทั้งประเทศ ศรัทธาอย่างจริงใจ โดนไม่ต้องบังคับฝืนใจกัน สักครั้งได้มั๊ย"คุณหญิงสุดารัตน์  ระบุ