"ราเมศ" ชี้ ล่าชื่อค้านยุบอนค. กดดัน ศาลรธน.

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 14:52 น.
"ราเมศ" ชี้ ล่าชื่อค้านยุบอนค. กดดัน ศาลรธน.
โฆษกปชป. ชี้ ล่าชื่อค้านยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นการข่มขู่ กดดันศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เมื่อวันที่ 15 กพ. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการกดดันการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ คดีดังกล่าวถือได้ว่าอยู่ในระหว่างการพิจารณาไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีใครทราบได้ว่าผลคดีจะออกมาเช่นไรทุกคนควรรอฟังผลคำวินิจฉัยคือทางออกที่ดีที่สุด

หากสร้างบรรทัดฐานโดยการล่ารายชื่อเพื่อกดดันให้ศาลรัฐธรรมนูญทำตามความประสงค์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทั้งๆที่ควรต่อสู้กันด้วยข้อเท็จจริงในคดีก็จะเกิดความเสียหายต่อกระบวนการได้

ที่บอกว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่เปิดให้มีการไต่สวนในประเด็นนี้จะเห็นได้ว่ายังมีช่องทางอยู่เพราะศาลรัฐธรรมนูญใช้ระบบการไต่สวนบุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถยื่นพยานหลักฐานต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ทุกเมื่อ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากช่องทางนี้

ส่วนในประเด็นที่มีความกังวลว่าหากมีการยุบพรรคอนาคตใหม่อาจจะมีผลกระทบต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ไม่สามารถทำหน้าที่ได้หรือไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่นั้นเห็นว่าประเด็นนี้มีการบิดเบือนข้อกฎหมายเพราะหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบจริงสถานะความเป็น ส.ส. ยังคงมีอยู่เพียงแต่จะต้องหาพรรคการเมืองอื่นสังกัดภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย

จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายควรรอผลคำวินิจฉัย ไม่ควรกระทำการในลักษณะข่มขู่กดดันศาลรัฐธรรมนูญ