"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ปัดตอบองค์ประชุมสภาถกร่างพ.ร.บ.งบฯไม่ครบ

วันที่ 13 ก.พ. 2563 เวลา 15:27 น.
"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ปัดตอบองค์ประชุมสภาถกร่างพ.ร.บ.งบฯไม่ครบ
นายกรัฐมนตรี - ประวิตร ไม่ตอบ ปมองค์ประชุมสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบรอบ 2 ไม่ครบ ด้าน โฆษกรัฐบาล เผย วิปรายงาน เหตุ มาตรา 6 สะดุด แค่ปัญหาทางเทคนิค อาจกลับไปโหวตใหม่

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ก่อนเดินทางไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุยิงกราดที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีเกิดปัญหาระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการลงมติในวาระ 2 และ 3 ในมาตรา 6 ของร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่องค์ประชุมไม่ครบ โดยนายกฯเพียงแต่พยักหน้าโดยไม่ได้ตอบคำถามใดๆ ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเช่นเดียวกัน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดตามการประชุมสภาอย่างต่อเนื่องและการประชุมยังไม่ล่ม โดยวิปรัฐบาลได้แจ้งว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค ขณะที่ทางฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ด้วย ทางประธานสภากำลังหารือกับวิปฝ่ายค้านและรัฐบาลอยู่ ทางแก้ไขอาจกลับไปพิจารณาที่ มาตรา 6 อย่างเดียวด้วยการโหวตใหม่ ซึ่งนายกฯ ได้รับรายงานสถานการณ์ตลอด

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดเป็นเพราะรัฐบาลไม่สามารถควบคุมเสียงรัฐบาลในสภาได้ นางนฤมล กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเสียทีเดียว เพราะบางคนอาจจะลุกไปห้องน้ำ แต่การพิจารณามันต่อเนื่อง เขากำลังวินิจฉัยหาทางแก้ปัญหาอยู่ ได้ข้อสรุปอย่างไรทางวิปรัฐบาลจะรายงานให้ทราบ