ผบ.ทบ.เหน็บแรง ยกสุนัขทหารเปรียบคน "รู้บุญคุณ มีมารยาท ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ"

วันที่ 12 ก.พ. 2563 เวลา 14:41 น.
ผบ.ทบ.เหน็บแรง ยกสุนัขทหารเปรียบคน "รู้บุญคุณ มีมารยาท ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ"
"พล.อ.อภิรัชต์ ประเดิม เขียนบทความ ยก "สุนัขทหาร” เปรียบคน รู้บุญคุณ-มีมารยาท-ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ทำหน้าที่ มีประโยชน์ เชื่อ “ซีบร้า" คงไม่อยากเป็น"มนุษย์เกรียนคีย์บอร์ด" หากเห็นโพสต์แตกแยก-ชังชาติ

เมื่อวันที่ 12 กพ. ภายหลังจากที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้พบกับสุนัขทหารพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ที่มีชื่อว่า “ซีบร้า”วัย 3 ปี จากหมวดสุนัขทหารกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ซึ่งทำหน้าที่ดูแลบก.ทบ. ก่อนเข้าร่วมทดสอบร่างกายประจำปีงบประมาณ 2563 นั้น ภายหลังจากเสร็จสิ้น การทดสอบร่างกายพล.อ.อภิรัชต์ ได้ขึ้นไปยังห้องทำงานและเขียนข้อความ เป็นบทความสั้นๆ แสดงความรู้สึก แล้ว ส่งต่อให้คนใกล้ชิดและสื่อมวลชนได้อ่าน หลังจากถูกกระแสโซเชียลมีเดียแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สืบเนื่องจากกรณีที่ร้องไห้ระหว่างแถลงรายละเอียดเหตุการณ์กราดยิงโคราช

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า “สุนัขทหารยังรู้จักสำนึกบุญคุณกองทัพบกรู้สึกรัก และหวงแหน มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ถูกฝึกมาให้ปฏิบัติหน้าที่ เช่น ตรวจหาวัตถุระเบิด ค้นหายาเสพติด เฝ้าสถานที่สำคัญ หรือปกป้องเจ้านาย เขาจะดุจะเห่าคนแปลกหน้า หรือหากพบสิ่งผิดสังเกต เพื่อนๆของซีบร้า เคยเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และซีบร้า เขาก็รู้ว่าผมคือผู้บังคับบัญชาเขา ถึงแม้เราจะพบกันเป็นครั้งแรก ซีบร้าเขาไม่เห่าพร่ำเพรื่อ มีมารยาท และมีความรับรู้ ถึงความรู้สึกของมนุษย์ เช่น ทหารที่เลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี

ถ้าเจ้าซีบร้า สุนัขทหารตัวนี้พิมพ์ twitter เป็น เล่นfacebook เล่น IG ได้คงสนุกแน่ ถ้าเจ้า ซีบร้า อ่านหนังสือออก มันคงมองเห็นพวกที่โพสต์ข้อความที่สร้างให้เกิดความเกลียดชังกัน ในระหว่างเพื่อนมนุษย์ โพสต์ข้อความชังชาติ เจ้า ซีบร้า ก็คงอยากเป็น ซีบร้า เหมือนเดิม คงกลัวที่จะกลายเป็นมนุษย์พวกนั้น”

ลงชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

#สุนัขทหารกลัวที่ไหน