ไร้ภาวะผู้นำสิ้นดี! "เก่ง" ยกวิกฤตเศรษฐกิจ-เหตุกราดยิงซัด "บิ๊กตู่"

วันที่ 10 ก.พ. 2563 เวลา 14:44 น.
ไร้ภาวะผู้นำสิ้นดี! "เก่ง" ยกวิกฤตเศรษฐกิจ-เหตุกราดยิงซัด "บิ๊กตู่"
การุณ โพสต์วิจารณ์รัฐบาลไร้ประสิทธิภาพการบริหารประเทศ มอง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยโทษตัวเองบริหารงานล้มเหลว-ไม่ให้เกียรติผู้สูญเสียในเหตุกราดยิง

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม เขต 10 พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงการบริหารงานด้านเศรษฐกิจประเทศของรัฐบาล

นายการุณ ระบุว่า ภาพรวมเศรษฐกิจประเทศไทยกำลังกำลังเข้าสู่วิกฤตเต็มรูปแบบ เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดับสนิททุกเครื่อง ท่องเที่ยว ส่งออก การค้า การลงทุน รวมไปถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่มีปัญหา เพราะไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ เนื่องมาจากการทำผิดกฎหมายของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล

ผมเชื่อว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะรัฐบาลทำงานไม่เป็น ไร้ประสิทธิภาพ คนออกนโยบายก็มีแต่ผู้เฒ่าตกยุค ที่ไม่เข้าใจปัญหาบ้านเมืองและไม่เข้าใจโลกยุคใหม่ ดังนั้นนายกรัฐมนตรีอย่าไปโทษโรคระบาดไวรัสโคโรนาเลยครับ เพราะบริหารห่วยแบบนี้ถึงไม่มีโรคระบาดประเทศไทยก็พังอยู่ดี

นักลงทุนต่างชาติขาดความเชื่อมั่น เพราะดูออกว่ารัฐบาลไร้ประสิทธิภาพและไร้วิสัยทัศน์ แถมยังชอบใช้กฎหมายพิเศษพร่ำเพรื่อ เกินขอบเขตอำนาจของตนเอง เช่น การใช้มาตรา 44 ปิดเหมืองทอง ของบริษัท...จนทำให้ผู้รับสัมปทานยื่นฟ้องรัฐบาลไทย และขณะนี้เข้าสู่กระบวนการระงับข้อพิพาทตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) หากประเทศไทยเกิดแพ้ขึ้นมา อาจต้องจ่ายค่าชดเชยค่าเสียหายเป็นเงินสูงถึง 1,400 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 46,200 ล้านบาท กรณีดังกล่าวถือเป็นกรณีศึกษา ที่นักลงทุนต่างชาติมองว่ารัฐบาลไทยใช้อำนาจรังแกผู้ประกอบการ จนทำให้บรรดานักลงทุน ชะลอการลงทุนในประเทศไทย

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุต่ออีกว่า ที่ผ่านมาพอเกิดปัญหา พล.อ.ประยุทธ์ ชอบกล่าวหาคนอื่น โทษทุกคนในโลกแต่ไม่เคยโทษตัวเอง บริหารงานล้มเหลวก็โทษประชาชนว่าไม่ให้ความร่วมมือ ส่วน พ.ร.บ.งบประมาณที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สภาไปโหวตกันใหม่ ก็มีผลมาจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ไปกดบัตรแทนกัน จนการเบิกจ่ายงบประมาณในปีนี้ต้องล่าช้าออกไปอีก ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์ กำกับดูแลและสั่งการให้พรรคร่วมรัฐบาล รับผิดชอบมากกว่านี้ ความเสียหายเช่นนี้ คงไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ

นอกจากนี้ จากเหตุการณ์ทหารกราดยิงประชาชนจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นถึงหัวหน้ารัฐบาลกลับไม่เข้าใจสถานการณ์ ไม่มีการเตือนว่าอาวุธที่มีการปล้นไปเป็นอาวุธแบบไหน มีความร้ายแรงขนาดไหน ประหนึ่งไม่มีความห่วงใยในชีวิตของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและประชาชน ทั้งๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยเป็นถึงผู้บัญชาการทหารบก ควรต้องทำมากกว่าเดินทางไปฟังรายงานด้วยท่าทางเหมือนไปหาเสียง และยังไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ การยิ้ม โบกไม้โบกมือทักทายประชาชน รวมไปถึงสัญลักษณ์มินิฮาร์ท เป็นการกระทำที่ไม่น่าจะเกิดมาจากคนที่เป็นผู้นำประเทศ เพราะในขณะที่ประชาชนกำลังร้องไห้ ท่านยืนยิ้มได้อย่างไร ไร้ภาวะผู้นำสิ้นดีจริงๆ #ไร้ภาวะผู้นำ