"นายกฯ"สั่งทบทวน มาตรการดูแลคลังอาวุธทหาร

วันที่ 09 ก.พ. 2563 เวลา 19:10 น.
"นายกฯ"สั่งทบทวน มาตรการดูแลคลังอาวุธทหาร
พล.อ.ประยุทธ์สั่งทบทวนมาตรการดูแลคลังอาวุธในหน่วยทหาร สั่งผู้บังคับบัญชาดูแลเอาใจใส่ลูกน้องให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า จากการที่ได้ไปฟังรายงานสรุปเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ให้คำแนะนำต่างๆไปหลายอย่าง เราอาจจะบอกได้ว่าถ้าทำครบถ้วนแล้ว อาจจะลดความรุนแรงได้มากกว่านี้หรือไม่ และเมื่อเราทำครบถ้วนของเราแล้ว เพียงพอหรือยัง จะต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ตั้งแต่มาตรการดูแล ซึ่งแต่เดิมมันเคยเพียงพอ? เช่น เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องกระสุน แต่วันนี้เขาถูกทำร้ายจนเสียชีวิต และถูกนำอาวุธออกมาได้ ตรงนี้ต้องคิดใหม่ และหามาตรการฉุกเฉิน? เพราะไม่เคยเกิดขึ้น มันเป็นเหตุการณ์สุดวิสัยไม่ปกติ

เมื่อถามว่า จะมีการส่งจิตแพทย์เข้าไปพูดคุยในค่ายทหารหรือไม่ เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เป็นภาพลบกับทหาร นายกฯ กล่าวว่า ได้สั่งไปแล้วและกรมสุขภาพจิตได้เข้าไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานไปดูแลประชาชน ดูแลผู้บาดเจ็บ และเข้าไปประเมินในค่ายทหาร รวมถึงได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาดูแลเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาให้มากขึ้น ให้สอบถามถึงครอบครัวเพราะทุกคนต่างมีภาระทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องหนี้สิน ความกดกัน

"กรณีนี้เพื่อนผู้ก่อเหตุก็ไม่รู้ว่าผู้ก่อเหตุ มีปัญหาอะไรมาก่อน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดมา 2 - 3 วันแล้ว แต่เขาก็ไม่พูดคุยกับใครนั่น คือแรงกดดันที่เกิดขึ้น สุขภาพจิตของคนเราจะมากหรือน้อยอยู่ที่แรงกดดัน และแรงส่งจากภายนอก ทั้งจากการใช้สื่อและการเสพโซเชียลฯที่ทำให้แรงขึ้น เราจึงต้องช่วยกันลดจะไปโทษใครไม่ได้"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว