พธม.นัด8โมงชุมนุมหน้าสภา

  • วันที่ 22 พ.ย. 2553 เวลา 20:32 น.

แกนนำพธม.ประกาศชุมนุม 8 โมงเช้าหน้ารัฐสภา ยันไม่ชุมนุมค้างคืน-ปิดทางเข้าออก ด้านรัฐสภาขอกำลังทหารดูแลเพิ่ม-ติดกล้องวงจรปิดทั่วพื้นที่ 

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) กล่าวว่า ในวันที่ 23 พ.ย. แกนนำพธม.พร้อมผู้ชุมนุมจะมารวมตัวกันที่หน้ารัฐสภาตั้งแต่เวลา 8.00น. เป็นต้นไป ส่วนการจะปิดถนนหน้ารัฐสภาหรือไม่นั้น คงยังตอบไม่ได้ เบื้องต้นคาดว่าจำนวนผู้ชุมนุมน่าจะมีถึงหลักหมื่น แต่จะพยายามไม่มีการชุมนุมค้างคืน แต่จะใช้วิธีนัดรวมตัวกันใหม่ในช่วงเช้าในทุกๆวันที่มีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตามกองบัญชการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ประสานขอความร่วมมือในการชุมนุม โดยมีการชี้แจงถึงข้อบังคับตามสิทธิที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องมือที่สามที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งทางพธม. พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ โดยมีการจัดเวรยามร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อร่วมสังเกตการณ์ป้องกันมือที่สาม และจะไม่ปิดทางเข้า-ออกรัฐสภา

รัฐสภาขอกำลังทหารช่วยดูแล

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่จากหน่วยความมั่นคงของรัฐบาลเข้ามาสำรวจพื้นที่บริเวณรัฐสภาในช่วงบ่ายที่ผ่านมาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมรัฐสภาที่มีวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญระหว่างวันทีร่ 23-25 พ.ย.นี้โดยมีเจ้าหน้าที่จาก ศอฉ.เข้ามาสำรวจระบบเชื่อมต่อสัญญาณของกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) โดยรอบรัฐสภาไปยังหน่วยความมั่นคงด้วย  และขณะนี้ทางรัฐสภาเตรียมประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งเข้ามาเป็น กำลังเสริมในการดูแลพื้นที่แล้ว

ด้าน นายทวีเกียรติ เชาวลิตถวิล ผอ.สำนักรักษาความปลอดภัย รัฐสภา เปิดเผยว่า ได้เตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลการชุมนุมอย่างเต็มที่ โดยได้ระดมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภา 80 คน ดูแลพื้นที่ภายในรัฐสภา และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อีก 5กองร้อย สนธิกำลังร่วมกับทหาร ดูแลพื้นที่รอบนอกรัฐสภา อย่างไรก็ตามนายชัย  ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ได้แสดงความกังวลกับการชุมนุมดังกล่าวและสั่งให้เจ้าหน้าที่สภาฯ เข้มงวดในการตรวจค้นผู้ที่ผ่านเข้า - ออกบริเวณรัฐสภา โดยเฉพาะวันที่ 25 พ.ย.ที่จะมีการลงมติรับหรือไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

**เจ้าหน้าที่นำรั้วเหล็กมากั้นนอกรั้วรัฐสภารวมทั้งติดกล้องวงจรปิดเพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มพธม.***

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ