posttoday

"หญิงหน่อย" จี้ "รัฐบาล" กางแผนแก้ฝุ่นให้ชัด ชี้1ปีผ่านไปเหมือนเดิม

22 มกราคม 2563

คุณหญิงสุดารัตน์ จี้ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล หาแผนแก้ปัญหาฝุ่น PM.2.5 ให้เป็นรูปธรรม ชี้1ปีผ่านไปยังเหมือนเดิม เตือนทุกปัญหาแก้ได้ด้วยผู้นำที่มีความสามารถไม่วิ่งหนีปัญหา-โยนความผิดให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ จี้ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล หาแผนแก้ปัญหาฝุ่น PM.2.5 ให้เป็นรูปธรรม ชี้1ปีผ่านไปยังเหมือนเดิม เตือนทุกปัญหาแก้ได้ด้วยผู้นำที่มีความสามารถไม่วิ่งหนีปัญหา-โยนความผิดให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กย้ำขอเสนอการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เคยเสนอรัฐบาลไว้เมื่อ 1 ปีก่อนที่หนักหนา แต่วันนี้มันกลับอีกครั้ง

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วได้นำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่น PM. 2.5 หลายครั้งเพื่อกระตุ้นให้ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล ได้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นพิษที่กระทบต่อสุขภาพประชาชนและเร่งลงมือแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน แต่ผ่านมา 1 ปียังไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล มีแผนงานหรือการลงมือแก้ไขปัญหาฝุ่นกลืนเมืองอย่างเป็นรูปธรรมใดๆเลย

โดยดิฉันได้เสนอให้รัฐบาลยกระดับการแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ ให้เป็น "วาระเร่งด่วนของประเทศ" ที่ต้องวางแผนในการแก้ไขอย่างเป็นระบบ ระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงานมาช่วยเร่งแก้ปัญหาฝุ่นกลืนเมือง โดยมีเป้าหมาย แผนงานและระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาให้ชัดเจน

แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุต่อว่า ตนเชื่อว่าคนไทยทุกคนเข้าใจดีว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้หมดภายในระยะเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นคือ ต้องการให้รัฐบาลลงมือแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังทำให้ประชาชนสามารถมองเห็นอนาคต รู้ได้ว่าจะต้องทนกับสภาพฝุ่นพิษกลืนเมืองไปอีกนานเท่าไหร่

และในระหว่างที่รอการแก้ไขปัญหา รัฐบาลจะช่วยให้ประชาชนจะสามารถดูแลปกป้องสุขภาพของตัวเองได้อย่างไร เช่น การออกมาให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันตัวเองจากภัย PM 2.5 รวมทั้งการจัดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงหน้ากากที่มีคุณภาพในการป้องกันฝุ่น PM. 2.5 ได้อย่างแท้จริงในราคาถูก

ในช่วงท้าย คุณหญิงสุดารัตน์ ได้แชร์บทความที่เคยเสนอไว้ และระบุว่า ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยการที่ผู้นำมีความสามารถในการบริหารจัดการ ,มีความจริงใจ และลงมือทำ ผู้นำที่วิ่งหนีปัญหา และโยนความผิดให้ประชาชนไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นค่ะ

 

ข่าวล่าสุด

เปิดแฟ้ม ครม. 20 ม.ค. 2569 รับทราบร่างกฎหมาย–เศรษฐกิจ–งบฯ