"เสรีพิศุทธ์"โยน"ปธ.สภาฯ"สอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ยันเดินหน้าสอบที่ดิน “ปารีณา”

วันที่ 22 ม.ค. 2563 เวลา 11:19 น.
"เสรีพิศุทธ์"โยน"ปธ.สภาฯ"สอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ยันเดินหน้าสอบที่ดิน “ปารีณา”
"เสรีพิศุทธ์"โยน"ประธานสภาฯ" ตรวจสอบกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน  เดินหน้าตรวจสอบที่ดิน “ปารีณา”  เชิญเลขา สปก. ชี้แจง

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงการเสียบบัตรแทนกันของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ว่า เราก็ต้องดำเนินการต่อ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับเอกสารเพื่อศึกษาทำความเข้าใจ เพราะต้องใช้ประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และต้องพิจารณาในรายละเอียดของกฎหมายแต่ละมาตราด้วย

เมื่อถามว่า เรื่องการเสียบบัตรแทนกันสามารถแยกออกมาตรวจสอบได้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าคงมีคนอื่นตรวจสอบแทนตนแล้ว และเป็นเรื่องที่พรรคที่เกี่ยวข้องต้องชี้แจง และเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องตอบคำถาม ส.ส.ที่ตั้งคำถามกับเรื่องนี้ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ด้วย ขณะนี้พบ ส.ส.ที่เสียบบัตรแทนกันเพียง 2 คน แต่ความจริงอาจจะมีมากกว่านั้นก็ได้ อยู่ที่ว่าสภาฯ จะตรวจสอบหรือไม่ ถ้าตนเป็นประธานสภาฯ ก็จะตรวจสอบแน่นอน เรื่องนี้พบคนกระทำเพียง 2 คน เป็นคนละประเด็นกับ พ.ร.บ.งบประมาณ ชอบหรือไม่ชอบ เพราะเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบกับกฎหมายงบ

เมื่อถามว่า ศาลรัฐธรรมนูญเคยสร้างบรรทัดฐานตีตกร่างรัฐธรรมนูญ ในประเด็นการแก้ไขที่มาของ ส.ว.ที่มีปรากฏชัดว่า ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน มองว่า การพิจารณางบประมาณ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน จะมีผลเหมือนกันหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญไป ว่าจะใช้มาตราฐานเดียวกันหรือไม่ ส่วนนี้เราก็ตอบแทนไม่ได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า ในการประชุมกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) วันนี้ จะตรวจสอบว่าที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐและกรรมาธิการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

“เกรงว่าเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยทางกรรมาธิการฯ ได้เชิญเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) มาชี้แจง ยืนยันว่าไม่เคยทะเลาะกับใคร และไม่คิดว่าจะทำให้ภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎรเสียหาย เพราะเป็นเรื่องของส.ส.แค่ 1-2 คนในกรรมาธิการเท่านั้น ทุกคนไม่ได้เป็นอย่างนี้ ซึ่งจากที่ดูคลิปที่ราชบุรีเมื่อเช้านี้ ก็รู้ว่าเป็นคนลักษณะแบบนี้ แต่เวลาที่ตัวเองโดนก็อึดอัด” พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าว