"พปชร." ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5

วันที่ 19 ม.ค. 2563 เวลา 20:13 น.
"พปชร." ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5
พปชร. ตั้งศูนย์แก้ฝุ่น PM2.5 ประสานงานภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน ผลักดันนโยบายแก้ไข พร้อมจัดหาองค์ความรู้ในการช่วยเหลือตัวเองมอบให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.63 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในจะในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้าอย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

"ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐมีความเป็นห่วงประชาชน และขอให้ช่วยกันทำเพื่อลูกหลาน ทำให้มลพิษมีปัญหาต่อสุขภาพน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามฝุ่นพิษเป็นปัญหาทั่วโลกมาแล้ว สำหรับประเทศไทยในช่วง2ปีนี้ค่อนข้างแรง เราต้องร่วมมือกับรัฐบาล ภาพวิชาการ ภาคเอกชน เพื่อให้ศูนย์ประสานงานด้านฝุ่น PM2.5ที่จะตั้งขึ้นเป็นส่วนประสานงาน เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัย"นายสนธิรัตน์ กล่าว

ส่วนน.ส.ภาดาท์ วรภกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เป็นคณะทำงานของพรรคพลังประชารัฐเรื่องการผลักดันนโยบายสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด และถึงเวลาแล้วที่จะต้องออกมากับเพื่อนแก้ไขปัญหาฝุ่นที่เป็นปัญหาหนัก จึงมีการตั้งศูนย์ประสานงาน ด้านฝุ่น PM2.5 ขึ้น โดยจะมีการเปิดศูนย์อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

โดยนายสนธิรัตน์ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้อำนวยการศูนย์ดังกล่าว เพื่อช่วยกันคิด หาทางสู้กับปัญหาฝุ่นและผลักดันนโยบายแก้ไขได้จริง พร้อมกับจะประสานงานกับภาควิชาการ จัดหาองค์ความรู้มอบแก่ประชาชน รวมถึงเทคโนโลยีจะสามารถให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้นได้ อาทิ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่จะจับฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ได้แล้วโดยเป็นละอองน้ำประมาณ 15 ไมครอน ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะมาสอนวิธีประกอบอุปกรณ์เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึง มอส ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถกรองดัก ฝุ่นในอากาศได้เป็นอย่างดีเทียบเท่ากับต้นไม้เป็น 100 ต้น ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะได้มาให้รายละเอียดกันอีกครั้ง