7วันอันตรายไม่สร้างสรรค์! บิ๊กตู่ขอเปลี่ยนชื่อเป็น "7วันแห่งความสุข"

วันที่ 02 ม.ค. 2563 เวลา 20:26 น.
7วันอันตรายไม่สร้างสรรค์! บิ๊กตู่ขอเปลี่ยนชื่อเป็น "7วันแห่งความสุข"
นายกฯ ขอเปลี่ยนชื่อ 7 วันอันตราย ชี้ไม่สร้างสรรค์ กำชับลดผู้เสียชีวิตช่วงเทศกาลทั้งปี ห่วงอุบัติเหตุทำสูญเสียคนวัยหนุ่มสาวที่เป็นแรงงานของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าอยากให้ยกเป็นกรณีศึกษายอดผู้บาดเจ็บและสูญเสียจากการจราจรช่วงปีใหม่ จะต้องพิจารณาว่าเป็นการเสียชีวิตลักษณะใดรวมถึงช่วงเวลาเพื่อนำไปแก้ไขต่อไป

ทั้งนี้ในส่วนของหน่วยงานราชการทำเต็มที่แล้วก็เป็นเรื่องของประชาชนที่ต้องระมัดระวังตัวเองด้วย แม้ว่าจากการรายงานยอดการสูญเสียจะน้อยลงแต่ตนก็ไม่สบายใจเพราะยังมีผู้เสียชีวิตกว่าร้อยคน หวังว่าในห้วงต่อไปเช่นเทศกาลสงกรานต์จะทำอย่างไรที่จะลดผู้เสียชีวิตลงได้

"ชื่อ 7 วันอันตรายฟังแล้วไม่สร้างสรรค์อยากให้เปลี่ยนเป็น 7 วันเทศกาลแห่งความสุขได้หรือไม่เพื่อให้นึกถึงความสุขและความปลอดภัย เพราะมีผลกระทบทั้งตัวเองลูกหลานและค่ารักษาพยาบาล จึงมีความจำเป็นต้องสร้างแรงจูงใจประเภทนี้"นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้ให้แนวคิดเรื่องการทำถนนหนทางหรือการขยายช่องทางจราจรให้มากขึ้นหากมีความเป็นไปได้สามารถสร้างให้เส้นทางใดเสร็จก่อนก็ให้ดำเนินการทันทีรวมถึงการปลูกสร้างขอให้อยู่ห่างไกลจากถนนหลักป้องกันปัญหาในอนาคตหากมีการขยายถนนออกไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ได้มีการสรุปผลการดำเนินการจัดงานปีใหม่ในแต่ละพื้นที่ และขอบคุณเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่เข้ามาช่วยกันจำนวนมาก ทำให้การจัดงานปีใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้งพื้นที่กทม.และต่างจังหวัด รวมถึงการช่วยกันดูแลปัญหาจราจร

ทั้งนี้ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากถนนสายรองและผู้ที่สูญเสียคือวัยหนุ่มสาว เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงเพราะสถิติการเพิ่มของประชากรน้อยลงการสูญเสียคนหนุ่มสาวเท่ากับสูญเสียแรงงาน

"ขอย้ำทุกภาคส่วนต้องช่วยกันรัฐบาลทำฝ่ายเดียวไม่ได้ อย่างในพื้นที่กทม.มีผู้ร้องเรียนผู้ใช้รถจักรยานยนต์จำนวนมากกว่ามีการขับรถปาดซ้ายปาดขวาหรือแซงขึ้นมาอยู่ต้นทางไฟแดงทำให้เกิดการกระทบกระทั่งและความไม่เอื้ออาทรต่อกัน เมื่อรถติดไฟแดงรถอยู่ตรงไหนก็ขอให้อยู่ตรงนั้นไม่ต้องพยายามขึ้นมาข้างหน้า"นายกฯกล่าว

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รายงานให้ครม.ทราบถึงสถิติความสูญเสียอุบัติทางถนน ในช่วง7วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยสรุปสถิติล่าสุดเมื่อเวลา07.00น.(2ม.ค.) รวม 6 วัน (27ธ.ค.62-1ม.ค.63) เกิดอุบัติเหตุรวมทั้งสิ้น 1,458 ครั้ง ลดลงกว่าปี 62 ที่เกิดอุบัติเหตุ 1,517 ครั้ง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ลดลง 3.89 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้เสียชีวิต ปี 62 จำนวน 215 ราย ปีนี้จำนวน 166 ราย คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ลดลง 22.79 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้บาดเจ็บ ปี62 จำนวน 1,634 คน ปีนี้จำนวน 1,763 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นคิดเป็น 7.89 เปอร์เซ็นต์

สำหรับมูลค่าความเสียหายถือว่าลดลง โดยเมื่อปี 62 จำนวน 21.6 ล้านบาท ปีนี้จำนวน 7.4 ล้านบาท ซึ่งจะได้มีการนำเอาสถิติดังกล่าวนี้ไปวิเคราะห์เพื่อปรับแผน และมาตรการในการดูแลความปลอดภัยบนท้องถนนของประชาชนต่อไป

“นายกฯอยากให้เปลี่ยนชื่อจาก7วันอันตรายเป็น7วันแห่งความสุข และได้สั่งการเพิ่มเติมให้มีการนำข้อมูลรายวันมารายงานเป็นช่วงเวลาว่าเกิดอุบัติเหตุช่วงใด รถประเภทใด สาเหตุมาจากอะไรให้ชัดเจน จะได้วางแผนป้องกันได้ถูกต้อง” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว