"วิษณุ"ชี้โละ "ผบ.เหล่าทัพ" ออกจาก สว. ต้องเสนอ กมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อน

วันที่ 02 ม.ค. 2563 เวลา 10:29 น.
"วิษณุ"ชี้โละ "ผบ.เหล่าทัพ" ออกจาก สว. ต้องเสนอ กมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อน
รองนายกฯวิษณุ ชี้ข้อเสนอยกเลิกผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. โดยตำแหน่ง ต้องให้ กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญพิจารณาก่อนเสนอเข้าสภา

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 63 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยให้ยกเลิก ส.ว. ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน ว่า ตนไม่ทราบเพราะรัฐธรรมนูญปี60 ระบุไว้เช่นนั้น แต่จะเลือกแก้ไขส่วนใดก็แล้วแต่ ตนไม่มีความเห็น

ต่อข้อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่าข้อเสนอต่างๆ ต้องเสนอในกรรมาธิการศึกษาฯได้ใช่หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า "ได้"

ต่อข้อถามว่าผู้ที่จะต้องรวบรวมคือ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธาน กมธ. ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช่หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ผู้เสนอต้องเสนอมาก่อนที่กรรมาธิการจะรวบรวมเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ ของสภาผู้แทนราษฎร แล้วสภาผู้แทนราษฎรจะว่าอย่างไรก็ยังมีขั้นตอน ที่จะต้องเดินต่อไปอีก

เมื่อถามว่าสำหรับข้อเสนอปลีกย่อย สามารถเสนอในสภาได้เลยใช่หรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องเสนอต่อคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไข เสียก่อนหากกรรมาธิการไม่เห็นด้วยก็ตกไป แต่ถ้าเห็นด้วย ก็จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดนำเข้าที่ประชุมสภา จากนั้น สภาผู้แทนราษฎรจะทำอย่างไรต่อก็แล้วแต่ เช่น 1. เสนอเป็นร่างแก้ไข 2. เสนอมายังรัฐบาล 3. อื่นๆ ก็ยังไม่รู้

ต่อข้อถามว่าในชั้นนี้สามารถเสนอได้ทุกอย่างว่าใครต้องการแก้ไขมาตราใดใช่หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เสนอได้ เพราะเขาให้ศึกษาทั้ง 270 มาตราอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าถึงขั้นที่จะต้องทำประชาพิจารณ์ หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่ายังอีกยาว เพราะจะต้องมีการยกร่างก่อนที่จะเสนอเข้าสภา รวมถึงต้องได้รับความเห็นชอบในวาระ 1,2,3 ถ้าตกไป ในวาระ 1,2,3 ก็ไปไม่ถึงการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งการทำประชาพิจารณ์นั้นเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่าทำประชาพิจารณ์ก่อนได้หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า จะบอกว่าทำไม่ได้ก็ไม่เชิง เพราะกฎหมายไม่ได้บอกให้ทำหรือมีผลอย่างไร เนื่องจากการทำประชาพิจารณ์ต้องใช้งบประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท

เมื่อถามว่ารัฐบาลมีประเด็นใดที่จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ยังไม่ทราบ ยังไม่เคยคุยกัน"