"สุทิน" ให้เรียก ฉายาสภา "งูเห่าในดงผู้ดี" ป้อง"สมพงษ์" ไม่ไร้น้ำยา

วันที่ 29 ธ.ค. 2562 เวลา 09:27 น.
"สุทิน" ให้เรียก ฉายาสภา "งูเห่าในดงผู้ดี" ป้อง"สมพงษ์" ไม่ไร้น้ำยา
ประธานวิปฝ่ายค้าน บอก สื่อตั้งฉายาสภา"ดงงูเห่า" ถูกครึ่งเดียว ให้เรียก "งูเห่าในดงผู้ดี" ป้อง“สมพงษ์”ผู้นำฝ่ายค้านฯไม่ไร้น้ำยา แต่เส้นขนมจีนมันเยอะไป ชี้"ฉายา "ชวน" แค่ขึ้นสนิมไม่พอ เพราะเป็นคนตกยุค

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการตั้งฉายารัฐสภาโดยผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา ว่า ฉายาสภาผู้แทนราษฎรที่ว่า “สภาดงงูเห่า” ตนเห็นว่าหากพูดในแง่หนึ่ง ก็เหมาะสมอยู่ เพราะมีเรื่องอื้อฉาวเรื่องงูเห่าอยู่ แต่ด้านดีก็มีคือน่าจะพูดว่างูเห่าในดงผู้ดี เนื่องจากสภาฯมีการพัฒนาขึ้นกว่าเดิม อาทิ พฤติกรรมในการทะเลาะ โต้เถียง เล่นนอกลู่นอกทางก็น้อยกว่าทุกยุค ที่มีการขว้างแฟ้ม ลากเก้าอี้ประธาน แต่คราวนี้ไม่วุ่นวาย ประนีประนอมกันอยู่ แต่ยอมรับว่างูเห่าก็เป็นภาพหนึ่งของสภาฯ ในส่วนเหตุการณ์แห่งปี ที่ยกเรื่องสภาล่มมานั้น ตนเห็นว่าก็เป็นเรื่องเป็นเหตุการณ์เด่นของสภา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการคุมเสียงของฝ่ายรัฐบาลที่ทำไม่ได้ เพราะถ้ารัฐบาลเข้มแข็ง มีความแข็งแกร่ง มีความรับผิดชอบ ก็ไม่เกิดเหตุการณ์สภาล่ม ไม่เกิดฉายานี้

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ฉายาของ “วุฒิสภา” ที่มองว่าเป็น “สภาทหารเกณฑ์” ก็มีส่วนถูก เช่น การเลือกนายกฯ ก็ยกมือกันพรึบ ส่วนฉายา นาย ชวน หลีกภัย ประธานสภา ที่มองว่า “มีดโกนขึ้นสนิม” ส่วนตัวมองว่า ขึ้นสนิมไม่พอ แต่เป็นเรื่องของการตกยุคเพราะย้ำคิดย้ำทำ สมัยนี้เขาใช้เลเซอร์ ต้องปรับให้ทันยุคสมัย อย่างไรก็ตาม ด้านดีประธานสภา ก็มี เพราะการกระทำเกิดขึ้นเพราะความรับผิดชอบสูง แต่ฉายาผู้นำฝ่ายค้านที่ว่า “ขนมจีนไร้น้ำยา” มองว่า อาจไม่ถูกทั้งหมด เพราะท่านเป็นคนสุภาพ ปล่อยบทบบาทให้คนในพรรคได้ทำหน้าที่ อาจเป็นเหมือนขนมจีนท่วมน้ำยา หรือน้ำยาเพียงพอ แต่เส้นมันเยอะ