"สุทิน" แจง ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ควบคุมรบ.เหลิงอำนาจ แพ้แล้วไม่ยอมรับ

วันที่ 07 ธ.ค. 2562 เวลา 10:56 น.
"สุทิน" แจง ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ควบคุมรบ.เหลิงอำนาจ แพ้แล้วไม่ยอมรับ
"สุทิน" ชี้ 3 วิธี ให้สภาเดินหน้าได้ "ปิดลงมติยอมรับผลคะแนน-รบ.ถอนญัตตินับคะแนนใหม่- ฝ่ายค้านไม่วอล์คเอ้าท์" แจงการวอล์คเอ้าท์ควบคุมการเหลิงอำนาจของรัฐบาล แพ้แล้วไม่ยอมรับ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นาย สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ผมขอพูดผ่านไปถึงสื่อมวลชนสักวันนะครับกรณีท่านส.ส.หลายท่านที่ถูกสื่อเรียกว่างูเห่า ออกมาให้เหตุผล(แก้ตัว)ว่าที่ไปสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเพราะอยากให้สภาฯ เดินหน้าไปได้ ไม่ชอบวิธีการวอล์คเอาท์นั้น ผมขอแลกเปลี่ยนเหตุผลดังนี้ในกรณีที่เกิดขึ้น การจะให้สภาเดินหน้าไปได้ ทำได้ 3 วิธีคือ1.เมื่อลงคะแนนแล้ว ปิดลงมติแล้ว แสดงผลคะแนนออกมาแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่เสนอให้นับใหม่สภาฯ ก็จะเดินหน้าไปตามปกติ เช่นที่เคยปฏิบัติมา แต่เพราะรัฐบาลเสนอนับใหม่สภาฯ จึงเดินไม่ได้นี่คือต้นเหตุ2. เมื่อเกิดเหตุสภาฯล่ม 2 ครั้งแล้วหากจะให้สภาฯไม่ล่มและเดินหน้าต่อไปไปได้ก็ง่ายนิดเดียวคือ รัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่เสีย (ตามข้อเสนอของฝ่ายค้านและคำแนะนำของประธานฯ)แต่รัฐบาลไม่ยอมเพราะมีคำสั่งว่าแพ้ไม่ได้ ให้ตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบคสช.ไม่ได้ นี่คือเหตุต่อมา3.อีกวิธีการหนึ่งคือให้ฝ่ายค้านยอมทำตามรัฐบาลคือร่วมนับใหม่และไม่วอล์คเอาท์สภาฯก็จะเดินไปได้ท่านส.ส. เหล่านั้น(ที่สื่อเรียกว่างูเห่า)ทำไมไม่เลือกสนับสนุนวิธีที่ 1 และ 2 ทำไมต้องเจาะจงให้เลือกวิธีที่ 3 และหันไปสนับสนุนรัฐบาล ทำไมต้องขอร้องให้ฝ่ายค้านยอมให้กับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น

การวอล์คเอาท์เป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯทั่วโลกเขาใช้กันเพื่อควบคุมการเหลิงอำนาจของรัฐบาลแต่ใช้เท่าที่จำเป็น ที่เราต้องใช้คราวนี้เพราะเห็นว่ารัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมรับซึ่งเราเกรงรัฐบาลจะเคยตัวทำแล้วทำอีก แล้วถ้าฝ่ายค้านทำบ้างในอนาคต นั้นเหละสภาฯจะเดินไม่ได้โดยแท้จริง ฝ่ายค้านเคยคิดจะทำเพราะเข้าเกณฑ์ข้อบังคับที่ 85 ทุกครั้ง แต่เราไม่ทำด้วยเกรงสภาฯจะสะดุดและเดินไม่ได้ ฝากให้ทุกท่านลองพินิจดูนะครับ

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=572876890136197&id=100022416730870