"อนุทิน" ยัน สธ.ไม่สนับสนุน 3 สารพิษ ยังบ่น ไม่รู้จะเก็บกรมวิชาการเกษตรไว้ทำไม

วันที่ 06 ธ.ค. 2562 เวลา 15:03 น.
"อนุทิน" ยัน สธ.ไม่สนับสนุน 3 สารพิษ ยังบ่น ไม่รู้จะเก็บกรมวิชาการเกษตรไว้ทำไม
"อนุทิน" ยัน สธ.ไม่สนับสนุน 3 สารพิษ เล็งหามาตรการป้องกันสารปนเปื้อนกระทบประชาชน บ่น ไม่รู้จะเก็บกรมวิชาการเกษตรไว้ทำไม

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย ขยายเวลายกเลิก พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต ว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่สนับสนุนสารดังกล่าววันยันค่ำ แต่ตามกฎหมาย คณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นผู้ตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย แต่กระทรวงสาธารณสุขจะยังรณรงค์ต่อต้านสารพิษเต็มที่ เพราะเป็นหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจเข้ม งดซื้ออาหาร พืช ผัก ผลไม้ ที่มีสารปนเปื้อน องค์การอาหารและยา (อย.) กำลังดำเนินการออกสลากควบคุมให้ผู้บริโภครับทราบว่า อันไหนมีปนเปื้อน อันไหนปลอดภัย เพราะกฎหมายยังไม่ได้ห้าม แต่เราจะใช้มาตรการในการป้องกันทุกอย่างตามอำนาจของกระทรวงสาธารณสุข ขอย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่สนับสนุนการใช้

“ที่มีการระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขแพ้เรื่องสารพิษนั้น กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้แพ้ แต่คนแพ้คือ ผู้บริโภคที่ต้องเสี่ยงรับสารอันตรายต่อไป ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ แต่เราทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่แล้ว เพื่อให้อาหาร พืช ผัก ผลไม้ ที่มีสารพิษตกค้างไปทำอันตรายประชาชนน้อยที่สุด”นายอนุทิน กล่าว

ต่อข้อถามว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะคืนกรมวิชาการเกษตร ที่อยู่ในความรับผิดชอบของรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไมได้คุยกับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่คงต้องเป็นอย่างนั้นมั้ง ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม