"บิ๊กตู่" ยันพรรคร่วมฯเข้าใจกันดีไม่ต้องส่งสัญญาณ

วันที่ 05 ธ.ค. 2562 เวลา 14:55 น.
"บิ๊กตู่" ยันพรรคร่วมฯเข้าใจกันดีไม่ต้องส่งสัญญาณ
นายกฯนำครม.คู่สมรส ทำกิจกรรมจิตอาสา เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ขอคนไทยทำความดีเพื่อแผ่นดิน ยัน พรรคร่วมเข้าใจกันดี ไม่ต้องส่งสัญญาณ ชี้ปัญหาอยู่ที่คน

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี คู่สมรสคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมงาน

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมนิทรรศการพร้อมทดลองเครื่องตัดสับพืชสดเพื่อผลิตปุ๋ยหมัก สร้างรายได้ให้ชุมชน ของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ก่อนจะทดลองทำปุ๋ยหมักผักตบชวาและทำน้ำหมักชีวภาพโดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า"ขอให้ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ รวมทั้งสื่อก็ต้องมาช่วยกันจะได้รู้ว่าการทำงานยากขนาดไหน ขอให้สนใจอะไรที่เป็นรูปธรรมกันด้วย อย่าสนใจแต่กระพี้ ข้างนอกของต้นไม้คือกระพี้ ส่วนข้างในคือแก่น ถ้าสนใจแต่ข้างนอกก็ไม่รู้ว่าข้างในคืออะไร หากสนใจกันแต่กระพี้ทุกวัน"

ทั้งนี้ นายกฯได้ร่วมปลูกต้นมะขาม ลำดับที่ 3112s ที่ท้องสนามหลวง พร้อมรดน้ำต้นไม้และนำดินปุ๋ยบำรุงต้นไม้ ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้ใช้โอกาสอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะวันที่ 5 ธ.ค. หรือวันสำคัญอื่นๆก็ตาม อยากขอให้คนไทยทุกคนได้ตั้งจิตอธิษฐาน ร่วมกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน และดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน ถ้าเราทำทุกอย่างนี้ได้ประเทศไทยก็จะไปข้างหน้าได้อีกเยอะ

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ประเทศชาติก็สงบร่มเย็นแต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง แต่ปัญหาก็คือเรื่องของปัญหาที่ต้องแก้กันไป ถ้าทุกคนเอาแต่ปัญหามารุมเร้ากันทุกเรื่อง จนทำให้การบริหารทำงานไม่ได้ มันคงไม่ใช่ ตนคิดว่าต้องทำให้การบริหารราชการทำได้ ส่วนปัญหาก็ต้องช่วยกันแก้ไป ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ไปอะไรกับใครทั้งสิ้น จะตรวจสอบหรือจะถ่วงดุลก็ว่ากันไป แต่ในทางปฏิบัติอย่าทำให้ระบบราชการเสียหายเพียงเท่านั้นเอง ซึ่งตนรับผิดชอบแค่นั้นแหละตรงนี้

เมื่อถามว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูด ต้องการจะส่งสัญญาณถึงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เลิกพูดเถอะนะสัญญาณ ทำไมต้องส่งสัญญาณ” และเมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เขาคงเข้าใจกันดีอยู่แล้ว และคงเข้าใจกันมากขึ้น”

เมื่อถามอีกว่าทุกอย่างไม่น่าจะมีปัญหาแล้วใช่หรือไม่หลังจากมีการนัดมิตติ้งพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “พอแล้วปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ”