"ประชาธิปัตย์"ชี้อยากให้สภาเดินหน้า ส.ส.ต้องช่วยกันเรื่ององค์ประชุม
ประชาธิปัตย์เตรียมเรียกประชุม ส.ส. หารือปมสภาล่ม ยืนยันองค์ประชุมทุกพรรคต้องร่วมกันหากอยากให้สภาเดินหน้า ย้ำไม่มีกลเกมการเมือง
ประชาธิปัตย์เตรียมเรียกประชุม ส.ส. หารือปมสภาล่ม ยืนยันองค์ประชุมทุกพรรคต้องร่วมกันหากอยากให้สภาเดินหน้า ย้ำไม่มีกลเกมการเมือง
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 62 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล มองว่าเรื่องสภาล่ม เป็นพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพราะไม่ได้ทำตามมติวิปรัฐบาลนั้นว่า เรื่องดังกล่าว นายวิรัช คงเข้าใจผิดไป กรณีสภาล่มนั้นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนต้องช่วยกันรับผิดชอบในหน้าที่กันทุกคน หน้าที่อยู่ที่ทุกพรรค พรรคพลังประชารัฐก็ต้องควบคุมเสียง สส. ของพรรคตัวเอง และพรรคอื่นๆ แม้แต่ฝ่ายค้านเองก็เช่นกัน
"ถ้ายึดถือหลักว่าสภาต้องเดินไปข้างหน้าได้เพื่อประชาชนและประเทศ ส.ส. ทุกคนก็ต้องช่วยกันในเรื่ององค์ประชุม ไม่เช่นนั้นก็จะตอบคำถามประชาชนไม่ได้ ญัตติบางเรื่องก็ชัดเจนว่าเป็นเรื่องของสภา ส.ส. ของพรรคที่เป็นเจ้าของญัตติในเรื่องศึกษาผลกระทบจากกฎหมาย คำสั่ง ในทุกคำสั่ง และไม่ได้เจาะจงคำสั่งที่เกิดจาก ม. 44 ดังนั้นเมื่อญัตติขอให้ตั้ง กมธ. วิสามัญมาตั้งแต่ต้น จะให้ผู้เสนอญัตติไม่ทำตามสิ่งที่ได้เสนอก็ถือเป็นเรื่องที่ผิดหลักการ ต่อไปวิปรัฐบาลก็ต้องดูกันมาก่อน การจะมาแก้กันที่ปลายเหตุก็ลำบาก การลงมติในสภาเป็นกระบวนการหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นการมีเสียงที่เห็นต่างบ้างนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ความสวยงาม"นายราเมศกล่าว
นายราเมศกล่าวว่า สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะได้มีการพูดคุยกันในการประชุม ส.ส. วันอังคารนี้ (3 ธ.ค.) เวลา 13.00 น. พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีกลเกมใด ๆ ในเรื่องดังกล่าว การที่พรรคฯ ร่วมรัฐบาล ก็ต้องทำหน้าที่ที่รับผิดชอบอย่างดีที่สุด หัวหน้าพรรคเดินหน้าทำงานในแต่ละวันอย่างไม่มีวันหยุด ซึ่งจะเห็นชัดว่าเป็นการเดินหน้าเพื่อพี่น้องประชาชนและความสำเร็จก็เป็นที่ประจักษ์ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายอย่าได้กังวล
สำหรับในส่วนของสภา ก็เชื่อว่า ส.ส. ทุกคนคิดได้ว่าเวลาในแต่ละวันที่ผ่านไปมันเร็วและสิ่งที่ ส.ส. ทุกคนตั้งใจก็คือ ทำทุกวินาทีให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ถ้าสภาเดินหน้าไม่ได้ทุกคนก็ต้องตอบคำถามพี่น้องประชาชนให้ได้ว่าเพราะอะไร เพราะประโยชน์ส่วนตนหรือเพื่อประชาชนโดยส่วนรวม


