ตระบัดสัตย์เพื่อเจ้าสัว! ดร.อาทิตย์ ซัดรัฐบาล หลังไม่แบนไกลโฟเซต

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 12:49 น.
ตระบัดสัตย์เพื่อเจ้าสัว! ดร.อาทิตย์ ซัดรัฐบาล หลังไม่แบนไกลโฟเซต
ดร.อาทิตย์ ตำหนิรัฐบาลตระบัดสัตย์เพื่อเจ้าสัว ทิ้งประชาชน หลังคกก.วัตถุอันตรายไม่แบนไกลโฟเซต จี้ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ถอนตัวร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นหลังจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย วานนี้ มีมติให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้สารไกลโฟเซต แทนการกำหนดให้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 และให้ยืดระยะเวลาการออกประกาศกำหนดให้ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 จากวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ไปเป็น 1 มิ.ย.2563

ดร.อาทิตย์ ระบุว่า ตระบัดสัตย์เพื่อเจ้าสัว รัฐบาล คสช. ปาหี่ กลับกลอก หลอกลวง เทิดทูนชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเจ้าสัว แต่ทิ้งประชาชนไว้ข้างหลังเผชิญชะตากรรมตามบุญตามกรรม อย่างนี้เกษตรอินทรีย์ประเทศไทยไม่มีวัน "กู้ชาติ" ได้ไม่มีค่า ไม่มีราคา ไม่เป็นที่เชื่อถือและรุ่งเรืองเฟื่องฟูด้วยเศรษฐกิจเกษตรอินทรีย์ได้ บ้านเมืองเต็มไปด้วยสารพิษ เกษตรกร ประชาชน จงยากจนต่อไป

ในเวลาต่อมา อธิการบดีฯ ม.รังสิต โพสต์ต่ออีกว่า ขอให้พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ กล้าหาญถอนตัวจากรัฐบาลที่ตระบัดสัตย์ต่อประเทศชาติและประชาชน

นอกจากนี้ ดร.อาทิตย์ ยังแสดงความคิดเห็นชื่นชม รศ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม หนึ่งใน คกก.วัตถุอันตราย ที่ประกาศลาออกเปิดเผยว่าการลงมติไม่ชัดเจนแต่เป็นภาวะจำยอม พร้อมยืนยันว่าไกลโฟเสตเป็นอันตรายซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ 

อย่างไรก็ตามที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เคยได้มีมติยกเลิกการใช้ 3 สารเคมี คือพาราควอต ครอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต