"วิษณุ"บอกรัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจงคำสั่ง ม.44

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 11:17 น.
"วิษณุ"บอกรัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจงคำสั่ง ม.44
"วิษณุ" ระบุรัฐบาลไม่จำเป็นต้องชี้แจงคำสั่งมาตรา44 ชี้กรรมาธิการชุดไหนสงสัย สามารถเรียกไปให้ข้อมูลได้

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 62 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมสภามีแนวโน้มไม่ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้มาตรา 44 แล้วรัฐบาลจำเป็นต้องชี้แจงหรือไม่ว่า ไม่ทราบแต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีหลายญัตติที่เสนอเข้ามา ทั้งนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย และนายปิยะบุตร แสงกนกกุล ซึ่งวัตถุประสงค์ก็แตกต่างกันไป

ต่อข้อถามว่าหากสังคมสงสัยก็ควรจะมีการชี้แจงเรื่องนี้ให้สังคมเกิดความกระจ่างหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่าของรัฐบาลไม่ชี้แจงอะไรทั้งนั้น แต่ ส.ส.ที่อภิปรายก็บอกว่าไม่ต้องตั้งคณะกรรมาธิการแล้ว เพราะคณะกรรมาธิการที่มีอยู่ 22 คณะสามารถพิจารณาได้หากเกี่ยวกับคำสั่งฉบับไหน ก็เรียกมาชี้แจงได้อยู่แล้ว

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (ปสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาผู้แทนราษฏรล่ม เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ หลังจากรัฐบาลแพ้โหวตในการตั้งกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 โดยขอให้นับคะแนนใหม่ ว่า ตนอยู่ในที่ประชุมสภาฯ ตลอดทั้งวัน ซึ่งก็ได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ และทราบว่ามีพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคไม่ได้ร่วมโหวต ถือเป็นเอกสิทธิ์และไม่ได้ออกความเห็นใดๆ อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสภาฯ วันนี้คงต้องไปดูบรรยากาศในสภาฯ กันอีกครั้ง และคงต้องมีการพูดคุยกับประธานวิปรัฐบาล เพื่อปรับท่าทีการทำงาน ว่าจะทำอย่างไรสำหรับการประชุมสภาฯ ในวันต่อๆ ไปด้วย

นอกจากนี้นายเทวัญกล่าวถึงบุคคลที่มาทำหน้าที่คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ในสัดส่วนของรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้รายชื่อบุคคลเรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ก็ส่งไปที่ประธานวิปแล้ว ทั้งนี้ มีส.ส.หลายคนที่ต้องการเข้ามาเป็นกรรมาธิการฯ ดังกล่าว แต่โควตากลับเต็ม จึงได้ดำเนินการตามที่เห็นสมควรตามสัดส่วนของพรรค ส่วนกรณีที่มีบางฝ่ายท้วงติงชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งที่มีชื่อเป็นหนึ่งในแคนดิเดตประธานกมธ.นั้น ตำแหน่งดังกล่าวจะต้องไปโหวตในกรรมาธิการฯ ขณะนี้เรายังไม่ทราบได้ว่าใครจะมาเป็นหรือไม่เป็นประธานอย่างไร

ส่วนรายชื่อเอกชนที่มีเข้ามาคือ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน นั้น ก็ไม่มีการท้วงติงจากใครแต่อย่างใด เพราะท่านเคยทำงานภาคธุรกิจและภาคสตรีมาก่อน จึงมีความหลากหลายในตัวเองอยู่มาก อีกทั้ง เป็นคนที่อยู่ในแวดวงสังคม และทำงานเป็นที่ยอมรับของสังคมอีกด้วย