"ประวิตร"หลุดชื่อ "ไพบูลย์" นั่ง ประธาน กมธ. แก้ รธน.

  • วันที่ 27 พ.ย. 2562 เวลา 15:54 น.

"ประวิตร"หลุดชื่อ "ไพบูลย์" นั่ง ประธาน กมธ. แก้ รธน.

พล.อ.ประวิตร หลุดชื่อ ‘ไพบูลย์’ นั่ง ประธาน กมธ. แก้ รธน. ด้าน ปชป. ขอถอย ‘จุรินทร์’ รับ ไม่ส่งคนชิงเก้าอี้ประธานแล้ว

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาธิปัตย์ไม่เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ เป็นประธานกรรมาธิการศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า  เป็นเรื่องของเขาจะมาถามอะไรตน ส่วนการถอนชื่อเช่นนี้ สะท้อนว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ยอมเรื่องตำแหน่งประธานใช่หรือไม่นั้น ไม่รู้จะไปรู้ได้อย่างไรตนบอกแล้วว่าเป็นเรื่องของเขาเป็นเรื่องของสภาฯ สื่อจะมาถามอะไรตน  เมื่อถามย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐไม่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ใช่หรือไม่นั้น  พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่เกี่ยว  พรรคพลังประชารัฐก็ส่งชื่อไปแล้ว เมื่อถามว่าเป็นใครนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวตอบด้วยน้ำเสียงจริงจังเสียงดังว่า "ไพบูลย์"

เมื่อถามย้ำว่าจะเสนอนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐเป็นประธาน กมธ. ใช่หรือไม่นั้น  พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่ใช่  ยังไม่รู้ก็แล้วแต่เขา สื่อถามแล้วถามอีก เมื่อวานนี้ (26พ.ย.) ก็ถามไปแล้วตนก็ตอบไปแล้ว เมื่อถามอีกว่ารายชื่อ กมธ. ของพรรคพลังประชารัฐสามารถเปิดเผยรายชื่อได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าเปิดไปแล้ว ผู้สื่อข่าวย้อนถามทันทีว่ายังเปิดไม่หมด พล.อ.ประวิตรจึงกล่าวว่าก็เปิดให้หมดก็ไม่ต้องรู้จะไม่รู้ทั้งหมดทำไม

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาธิปัตย์ มีมติพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมในการเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ในส่วนของพรรคได้รายชื่อครบถ้วนแล้ว 5 คนที่จะเข้าไปเป็นกรรมาธิการ ส่วนวาระการพิจารณาในสภายังดูอยู่ ว่าวาระจะเข้าในการประชุมสภาวันที่ 27 พ.ย. หรือวันที่ 28 พ.ย.

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มติที่ประชุมพรรคมีการเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ แต่มติที่ประชุมพรรคล่าสุดไม่มีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์นั้น   นายจุรินทร์กล่าวว่าอันนั้นเป็นมติพรรคเบื้องต้น ที่มอบหมายให้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ ไปหารือร่วมกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แต่เมื่อได้นำรายชื่อไปหารือแล้วก็ยังไม่ได้มีความชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร และเมื่อพรรคจะต้องมีมติแล้ว จึงต้องมีมติดังกล่าวออกมา

“ในเมื่อยังไม่มีความชัดเจน  การที่จะส่งนายอภิสิทธิ์ ไปเป็นประธานกรรมาธิการฯ หรือกรรมาธิการฯ ก็เกรงว่าถ้าส่งไปแล้วจะเกิดความผิดพลาด  มีปัญหาขึ้นมาก็ต้องรักษาท่านไว้ พูดตรงๆ ซึ่งการรักษาท่านไว้หมายความว่าถ้ายังไม่มีความชัดเจนแล้วส่งท่านไป  หากกรรมาธิการฯ ไม่ได้เลือกท่านมันก็จะไม่คุ้มที่สูญไป อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปการที่จะเลือกประธานกรรมาธิการฯ จะเป็นไปตามมติวิปรัฐบาลและเป็นเรื่องของกรรมาธิการฯ” นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่ามติที่ออกมาถือเป็นการถอยเพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไปได้ ใช่หรือไม่นั้น  นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงต้องแยกเป็นประเด็น  ซึ่งเรื่องนายอภิสิทธิ์ เป็นปกติเบื้องต้นของที่ประชุม ส.ส.พรรค เหมือนที่พรรคเคยปฏิบัติมาในทุกๆ เรื่อง เมื่อถามอีกว่าแบบนี้หมายความว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ส่งคนอื่นชิงตำแหน่งประธานฯแล้วใช่หรือไม่นั้น  นายจุรินทร์กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งใครไปเป็นประธานกรรมาธิการฯ แล้ว  เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่จะเก็บนายอภิสิทธิ์ไว้ไปเป็นตัวจริงในคณะกรรมการยกร่างนั้น  นายจุรินทร์หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ขอเท่านี้ก่อน

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการเตรียมพร้อมรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงเดือน ธ.ค.แล้วหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการมอบหมายให้ทุกคนต้องทำการบ้านในการชี้แจงผลการทำงานช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้คาดการณ์ว่าการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญคงเข้าสู่การพิจารณาของสภา จากนั้นจะมีการอภิปรายกันมากพอสมควร ซึ่งคณะกรรมการประสานงานของทั้งสองฝ่ายระบุว่าจะให้มีการอภิปรายกันอย่างเต็มที่  และจะต้องหารือว่าจะเป็นต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการฯ หรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีมติตั้ง ทางฝ่ายรัฐบาลเตรียมรายชื่อในสัดส่วน ครม.พร้อมอยู่แล้ว ซึ่งความจริงโควต้าในส่วนของ ครม.มี 12 คน แต่ในส่วนของวิปคงมีการเพิ่มเติมเข้ามา แต่ตนรับผิดชอบหาบุคคลที่จะมาร่วม 6 คน ซึ่งในส่วนของวิปรัฐบาลน่าจะได้ครบแล้ว ในสัดส่วนของพรรคร่วมมีทั้งหมด18 คน ฝ่ายค้าน19 คน โดยเช้าวันเดียวกันนี้ (27 พ.ย.) ได้มีการพูดคุยกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่าจะส่งรายชื่อทั้งหมด 12 คนให้ตน ซึ่งคาดว่าจะเป็นพรุ่งนี้ (28 พ.ย.62)  ส่วนในสัดส่วนของรัฐบาล18 คนก็จะได้ลำดับตามมา

“สัดส่วน 6 คนที่ผมรับผิดชอบถือว่าทุกคนมีคุณสมบัติที่ดี  โดยเฉพาะคุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสหพันธ์สตรีนักธุรกิจ อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมและทำงานในภาคสตรี ซึ่งมีความหลากหลาย สำหรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการนั้นเป็นเรื่องที่กรรมาธิการจะไปเลือกกันเอง ผมไม่ได้เสนอใครเป็นพิเศษ โดยกรรมาธิการทั้ง 49 คนจะเลือกกันเอง แต่เมื่อเห็นรายชื่อก็คงรู้ว่าใครควรจะเป็นประธานกรรมาธิการ” นายเทวัญ กล่าว

นายเทวัญกล่าวว่าทั้งนี้ถ้ามีการเลื่อนญัตติด่วนเพื่อศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาก็คงต้องมีการอภิปราย และเมื่ออภิปรายเสร็จเมื่อไหร่แล้วในห้องประชุมมีความเห็นตรงกันว่าควรมีการตั้งกรรมาธิการก็ตั้งกรรมาธิการใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับมติของวิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน หลังจากนั้นเมื่อได้คณะกรรมาธิการก็จะประชุมเพื่อพิจารณาว่าใครจะเป็นประธานและรองประธานอย่างไรเมื่อได้ตำแหน่งครบก็จะได้ศึกษาพิจารณาการทำงาน

เมื่อถามว่ากรณีที่ฝ่ายค้านเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบจากคำสั่ง  ประกาศของ คสช. และประกาศคำสั่งของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 นั้น  นายเทวัญกล่าวว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องของวิป ซึ่งที่ผ่านมาจากการที่วิปเข้าร่วมประชุมก็ได้มีความเห็นว่าไม่ตั้งคณะกรรมาธิการ  แต่ทั้งหมดนี้เป็นงานของสภา รัฐบาลไม่เกี่ยวจึงไม่ได้มีการเตรียมการอะไรในเรื่องดังกล่าว  แต่เท่าที่ทราบบ่ายนี้จะมีการเสนอว่าจะตั้งหรือไม่ แต่วิปยืนยันว่าไม่ตั้งเพราะทุกอย่างจบไปหมดแล้ว

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ