"สิระ"ไม่หยุด! เล็ง 3 ช่อง ฟัน"เสรีพิศุทธ์" หลังแพ้โหวตใน กมธ.ป.ป.ช.

วันที่ 27 พ.ย. 2562 เวลา 15:00 น.
"สิระ"ไม่หยุด! เล็ง 3 ช่อง ฟัน"เสรีพิศุทธ์" หลังแพ้โหวตใน กมธ.ป.ป.ช.
"สิระ" ไม่หยุด! เล็ง 3 ช่องทาง ฟัน"เสรีพิศุทธ์" หลังแพ้โหวตใน กมธ.ป.ป.ช. เตรียมหารือ "ชวน"  -  ที่ประชุมสภาฯ เปลี่ยนตัวประธาน กมธ. พร้อม ยื่นป.ป.ช.สอบ"เสรีพิศุทธ์"2ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 2 เสียง และงดออกเสียง 4 คน เห็นด้วยกับการที่คณะกรรมาธิการฯ ไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งประธาน รองประธาน และเลขานุการ ของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งเสียงโหวตจำนวน 6 คนที่เห็นด้วยเป็นของพรรคฝ่ายค้าน รวมถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ด้วย ส่วน 2 คนที่ไม่เห็นด้วยได้แก่ ตน และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ส่วน 4 คนที่งดออกเสียงเป็นกรรมาธิการฯ สัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล

นายสิระ กล่าวว่า แม้ที่ประชุมฯ จะมีมติเสียงข้างมากไปแล้ว แต่ตนจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ และยืนยันว่าการแต่งตั้งตำแหน่งกรรมาธิการสามัญต่าง ๆ ยังเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากที่ผ่านมามีการใช้อำนาจหน้าที่มิชอบของประธานกรรมาธิการฯ ดังนั้นตนจะดำเนินการต่อไปใน 3 แนวทาง ได้ แก่ 1.จะเสนอเรื่องต่อประธานสภาฯ ให้ตรวจสอบพฤติกรรมประธานกรรมาธิการฯ ในการกระทำดังกล่าว โดยมีการใช้ตำแหน่ง รวมถึงมติในกรรมาธิการฯ ว่าสามารถปลดประธานได้หรือไม่ 2.ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ตนจะยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้สอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ว่ามีพฤติกรรมโดยมิชอบ และ 3.หารือในที่ประชุมสภาฯ โดยจะสอบถามว่าตำแหน่ง กมธ.มีอำนาจแค่ไหน