"วีระ"ยื่น"เสรีพิศุทธ์"สอบที่ดิน "ปารีณา" หวั่นถูกช่วยให้พ้นโทษอาญา

วันที่ 27 พ.ย. 2562 เวลา 14:21 น.
"วีระ"ยื่น"เสรีพิศุทธ์"สอบที่ดิน "ปารีณา" หวั่นถูกช่วยให้พ้นโทษอาญา
"วีระ สมความคิด" ยื่น กมธ.ป.ป.ช. ติดตามการตรวจสอบที่ดิน “ปารีณา” เตือน “ธรรมนัส” อย่าใช้อำนาจมิชอบ หลังพบมีความพยายามเปลี่ยนที่ป่าสงวนเป็นที่ ส.ป.ก. หวังให้พ้นโทษอาญา

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.62 ที่รัฐสภา นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น ยื่นคำร้องต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบและติดตามการดำเนินคดีการบุกรุกป่าสงวนกว่า 1,700 ไร่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเป็น ส.ส.ของพรรคแกนนำรัฐบาลที่มีอิทธิพล อาจทำให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่รัฐไม่กล้าดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

ประกอบกับมีพฤติการณ์ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ส่อว่าอาจจะมีความพยายามช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้รับโทษทางอาญา เช่นเดียวกับที่มีการตรวจพบการครอบครองที่ดินเพียง 691 ไร่ ทั้งที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุเองว่ามีการครอบครองกว่า 1,700 ไร่ ตอนนี้กลับลดลง ดังนั้นใครพูดอะไรไว้ทุกอย่างได้ถูกบันทึกไว้หมดแล้ว และ ที่ ร.อ.ธรรมนัส สั่งการให้กรมป่าไม้ และ ส.ป.ก.ไปรังวัดพื้นที่ใหม่อีกครั้งก็ขอให้ทำอย่างถูกต้อง เพราะถ้าวัดแล้วกลายเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.ตามที่มีคนอยากให้เป็น เพื่อไม่ให้ดำเนินคดีอาญากับ น.ส.ปารีณา ตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่าย หากใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบก็เตรียมรับผลการกระทำ อย่าคิดว่าเป็นรัฐมนตรีแล้วจะไม่มีใครทำอะไรได้ รัฐมนตรีอย่าคิดว่าจะไม่ติดคุก

นายวีระ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่มีความพยายามทำให้พื้นที่ป่าสงวนที่มีการบุกรุก กลายเป็นพื้นที่ ส.ป.ก เพื่อไม่ให้ น.ส.ปารีณา ได้รับโทษทางอาญา เพราะขณะนี้พนักงานสืบสวนคดีนี้รู้สึกอึดอัด เพราะมีข่าวการแทรกแซงจากผู้บังคับบัญชาในระดับสูง ส่วนตัวมั่นใจหากพนักงานสอบสวนทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา จะทำให้ผู้กระทำผิดได้รับโทษตามกฎหมายอย่างแน่นอน จึงขอให้กรรมาธิการฯ เร่งตรวจสอบเรื่องนี้