"บิ๊กป้อม" ติง "เทพไท" พูดได้ไง รัฐบาลไม่จริงใจแก้รธน.

วันที่ 26 พ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.
"บิ๊กป้อม" ติง "เทพไท" พูดได้ไง รัฐบาลไม่จริงใจแก้รธน.
"ประวิตร" ติง เทพไท พูดได้ไง รัฐบาลไม่จริงใจแก้รธน. ระบุ เป็นเรื่องพรรคร่วมฯ ต้องหารือตำแหน่งประธาน กมธ.

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อยู่ระหว่างคัดเลือกประธานกรรมาธิการฯ ที่ทางพรรคพลังประชารัฐถูกจับตามองจะสนับสนุนคนที่มาจากพรรคพลังประชารัฐ หรือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ถึงแม้ตนจะเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐแต่ก็ไม่สามารถรู้ได้ เพราะเป็นเรื่องของส.ส.ในสภา ในส่วนของพรรคจะต้องส่งรายชื่อไปก่อน แล้วให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อไปแข่งขันกันในขั้นตอนการเลือกประธานกรรมาธิการ

เมื่อข้อถามว่าจำเป็นหรือไม่ที่ประธานกรรมาธิการต้องเป็นคนที่มาจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว  และพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ส่งคนมาพูดคุยกับรัฐบาลในเรื่องนี้ ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะพูดคุยกัน  เมื่อถามว่าหากนายอภิสิทธิ์ได้เป็นประธานกรรมาธิการฯ จะมีผลต่อการทำงานหรือไม่  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี แต่ขณะนี้กรรมาธิการยังไม่ได้เริ่มทำงานเลย

ส่วนกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พูดได้อย่างไร เรื่องนี้ต้องไปถามนายเทพไท ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นแน่นอน และไม่จำเป็นที่จะต้องเคลียร์ปัญหาเรื่องนี้ในพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่มีการปกป้องน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่สื่อไปตีความหมายว่าเป็นการตัดหางปล่อยวัดว่า ไม่เป็นความจริง ตนพูดเพียงว่าหากพบมีความผิดฐานบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติจริง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย