อัยการฟ้องเพิ่มสำนวนสอง "8 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง" ชุมนุมหน้ายูเอ็น

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 17:52 น.
อัยการฟ้องเพิ่มสำนวนสอง "8 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง" ชุมนุมหน้ายูเอ็น
อัยการยื่นฟ้องสำนวนสอง "แกนนำคนอยากเลือกตั้ง" ชุมนุมหน้ายูเอ็น ปราศรัยโจมตีรัฐบาล-คสช. ศาลนัดตรวจหลักฐาน 27 ม.ค.63

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 พ.ย.62 พนักงานสำนักงานคดีอาญา 7 ได้ยื่นฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติ ชุด UN62 สำนวนที่ 2 ซึ่งยื่นฟ้อง 8 คน ประกอบด้วย นายปิยรัฐ จงเทพ , น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ในฐานะผู้ประสานงานแจ้งขออนุญาตการจัดชุมนุมสาธารณะ , นายนิกร วิทยาพันธุ์ , นายวิเศษณ์ สังขวิศษฏ์ , นายพุทไธสิงห์ พิพมพ์จันทร์ , นายคีรี ขันทอง , นายประสงค์ วางวัน , นายภัทรพล จันทรโคตร เป็นจำเลยที่ 1-8 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้การให้ปรากฏด้วยวาจาฯ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน (ยุยงปลุกปั่น) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะพ.ศ.2558 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

โดยฟ้องบรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.61 จำเลยทั้งแปดร่วมกับนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ กับพวกรวม 10 คนที่อัยการยื่นฟ้องในคดีหมายเลขดำ อ.1308/25562 และนายรังสิมันต์ โรม , นายวิโรจน์ โตงามรักษ์ , นายบุญสิน หยกทิพย์ กับพวกอีกหลายคนที่แยกดำเนินคดีต่อศาลแขวงดุสิต ร่วมกันชักชวนนัดหมายให้มาชุมนุมเพื่อเรียกร้องการเลือกตั้งและต่อต้าน คสช. เนื่องในโอกาสครบรอบ 4 ปี คสช. ที่หน้า ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งมีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 2,000 คน และบางส่วนได้เดินเคลื่อนขบวนไปยังหน้าองค์การสหประชาชาติ อันเป็นเกินขอบเขตการชุมนุม ทั้งที่ในการขออนุญาตการจัดชุมนุมสาธารณะเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหนังสือกลับแล้วไม่สามารถให้จัดชุมนุมได้เพราะต้องห้ามตาม คำสั่ง คสช.3/2558 ข้อ 12

โดยวันเกิดเหตุจำเลยกับพวก ได้ปราศรัยและแสดงความคิดเห็นลักษณะขับไล่โจมตีการทำงานรัฐบาล-คสช.เรียกร้องให้กองทัพเลิกสนับสนุนและเลิกปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลด้วย ซึ่งเป็นการยุงยงปลุกปั่น ขณะที่เจ้าพนักงานประกาศให้เลิกการชุมนุมและห้ามเคลื่อนย้ายการชุมนุมแล้ว แต่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งยังเดินล้ำไปในช่องจราจรไปจนถึงหน้าอาคารองค์การสหประชาชาติ ถ.ราชดำเนินนอก อันเป็นการกีดขวางการจราจรซึ่งระหว่างการเคลื่อนย้ายการชุมนุม นายวิเศษณ์ สังขวิศษฏ์ จำเลยที่ 4 ได้ขับรถ ชนแผงเหล็กกั้นอันเป็นการขัดขวางปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่ดูแลควบคุมการชุมนุม และยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันใช้มือฉุดกระชาก-ผลักแนวแผงเหล็กกั้น ขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจที่ดูแลการชุมนุมด้วย

ทั้งนี้ศาลประทับรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.3089/2562 ขณะที่ศาลสอบคำให้การจำเลยเบื้องต้นแล้ว ทั้งหมดให้การปฏิเสธ พร้อมตั้งทนายความต่อสู้คดี สำหรับการพิจารณาปล่อยชั่วคราว ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งแปดไปโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ รวมทั้งไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ โดยศาลกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ในวันที่ 27 ม.ค.2563 เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน มิ.ย.62 พนักงานคดีอาญา 7 ได้ยื่นฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติ ชุด UN62 สำนวนแรก หมายเลขดำ อ.1308/2562 ไปแล้ว 10 คน ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว เสรีธิวัฒน์ อายุ 24 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง , น.ส.ณัฎฐา หรือโบว์ มหัทธนา อายุ 39 ปี วิทยากรอิสระ , นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 42 ปี นักกิจกรรมทางการเมือง ,นายอานนท์ นำภา อายุ 33 ปี อาชีพทนายความ , นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ อายุ 42 ปี นักกิจกรรมทางการเมือง , น.ส.ศรีไพร นนทรีย์ อายุ 47 ปี ฝ่ายประชาสัมพันธ์กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิต , นายวันเฉลิม กุนเสน, นายธนวัฒน์ พรมจักร, นายประจิณ ฐานังกรณ์ และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ เป็นจำเลยที่ 1-10 ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งคดีอยู่ระหว่างรอสืบพยาน