รมว.ดิจิทัลเผยยังไม่ได้รับคำร้อง "อนาคตใหม่" ปมข่าวปลอม

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 19:20 น.
รมว.ดิจิทัลเผยยังไม่ได้รับคำร้อง "อนาคตใหม่" ปมข่าวปลอม
รมว.ดิจิทัลฯยังไม่รับคำร้อง "อนาคตใหม่" ปมเฟคนิวส์ ระบุศูนย์ต้านข่าวปลอมเน้นเรื่องชาวบ้าน กระทบสังคมในวงกว้าง ไม่ใช่การเมือง

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 62 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่เตรียมยื่นหนังสือถึงกระทรวงดิจิทัล ซึ่งเป็นเอกสารข่าวปลอมในโซเชียลมีเดียที่มีลักษณะโจมตีพรรคอนาคตใหม่ว่า ตนยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ และยังไม่เห็นเอกสารดังกล่าว หากตนได้เรื่องมาแล้วคงจะต้องชี้แจงให้ฟังว่ากระบวนการของกระทรวงมีรูปแบบและหลักเกณฑ์ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมาร้องที่กระทรวงได้หมดทุกเรื่อง โดยทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้ระบุว่าถ้าเป็นเรื่องมีผลกระทบโดยตรงกับเจ้าตัว และมีความเสียหายโดยตรงก็สามารถมาเเจ้งไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เลย ทาง ปอท.เองก็รับดำเนินการในกรณีที่มีผู้เสียหายที่เกิดจากทางโซเชียลมีเดีย

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมก็มีเกณฑ์ในการพิจารณาคดีที่จะเลือกขึ้นมาทำ ซึ่งจะเน้นเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง ไม่ใช่เรื่องการเมือง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องภัยพิบัติ หรือเป็นข่าวที่มีการแชร์เยอะๆ ไม่ใช่เป็นข่าวส่วนตัว ถ้าบางเรื่องเป็นข่าวความเสียหายของกลุ่มคนหรือพรรคการเมืองบางพรรคให้ไปแจ้งที่ ปอท.ได้ เหมือนผู้เสียหายปกติ แล้วทาง ปอท.จะดำเนินการตามขั้นตอน

"หากพรรคอนาคตใหม่จะมายื่นให้ผมก็สามารถรับได้ แต่สุดท้ายต้องไปแจ้งความและยื่นเรื่องที่ ปอท. อยู่ดี ส่วนจะไปฟ้องร้องเป็นคดีความและเรื่องของการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือหมิ่นประมาท เป็นสิทธิที่ทุกคนทำได้"นายพุทธิพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ศูนย์เฟคนิวส์พร้อมที่จะแก้ข่าวปลอมต่างๆ ให้กับพรรคการเมืองอื่นด้วยหรือไม่ นายพุทธิพงษ์กล่าวว่าต้องดูไป เพราะทางศูนย์มีคณะกรรมการอยู่แล้ว ไม่ใช่มีเพียงตนเพียงคนเดียว ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องที่ประชาชนตื่นตระหนก หรือเป็นกระเเสที่กระทบต่อชีวิตประชาชนโดยภาพรวม ส่วนเรื่องส่วนตัวส่วนใหญ่จะเป็นการดำเนินการแจ้งด้วยตนเองที่ ปอท. ยืนยันว่าไม่เคยเลือกปฏิบัติว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เเต่จะดูเนื้อหาและหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการ ซึ่งชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อชาวบ้าน เรื่องการเมืองถือว่าน้อยมาก

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้คุยเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจบ้างหรือไม่นั้น นายพุทธิพงษ์กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวนายกฯ ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรมาก ไม่ได้มีการติวเข้มรัฐมนตรี เพียงแต่บอกให้แต่ละคนไปเตรียมข้อมูลดูเรื่องการชี้แจงให้เรียบร้อย ซึ่งรัฐมนตรีแต่ละคนล้วนมีความรับผิดชอบของตัวเองอยู่แล้ว ทุกคนมีความพร้อม

อย่างไรก็ตามนายกฯ ได้กำชับเพียงว่าช่วงนี้มีข้อมูลข่าวสารที่แชร์ไปในออนไลน์บิดเบือนข้อเท็จจริงอยู่มาก โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวกับรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ สังคม หรืออะไร ในงานที่รับผิดชอบ และเจ้ากระทรวง ควรไปเร่งชี้แจงให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่มีการตำหนิหรือขันน็อตในช่วงใกล้อภิปราย แต่อย่างใดเพราะไม่รู้ว่าใครโดนบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต