"อนาคตใหม่" แถลงอัดสื่อบางสำนักเสนอข่าวด้านเดียว

วันที่ 18 พ.ย. 2562 เวลา 16:52 น.
"อนาคตใหม่" แถลงอัดสื่อบางสำนักเสนอข่าวด้านเดียว
"อนาคตใหม่" แถลงซัดสื่อบางสำนักนำเสนอข่าวด้านเดียว ชี้เชิญคนมาให้สัมภาษณ์โจมตีฝ่ายค้าน แต่ไม่เชิญผู้เห็นต่างมาออก

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดแถลงข่าว โดยระบุว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีประเด็นถกเถียงในสังคม นั่นคือการเป็นเจ้าของสื่อของนักการเมือง เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ห้ามไม่ให้ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งถือครองหุ้นสื่อ โดยเจตนารมย์ไม่ต้องการให้นักการเมืองครอบครองสื่อ เพื่อใช้ประโยชน์เป็นคุณแก่ตนเอง และเป็นโทษต่อผู้ที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งกรณีที่นักการเมืองมีความเกี่ยวพันเป็นเจ้าของสื่อชัดเจนปรากฏที่ทราบกันไปทั่ว แต่ไม่สามารถดำเนินการทางกฎหมายกับนักการเมืองผู้นั้นได้ คือ กรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากผู้บริหารของสื่อเครือเนชั่น และให้ผู้ที่เป็นสามีดำรงดำแหน่งผู้บริหารแทน ไม่เพียงเท่านั้น สื่อเครือเนชั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ได้กระทำการอันเป็นคุณแก่นักการเมืองและพรรคการเมืองบางพรรค และเป็นโทษแก่นักการเมืองและพรรคการเมืองบางพรรคอย่างเป็นระบบ และอย่างต่อเนื่อง

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า ในช่วงวันที่ 1-10 พ.ย. รายการคมชัดลึกของเนชั่น ซึ่งเป็นรายการวิเคราะห์วิจารณ์ข่าว นำเสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่ 44.44 % ของเวลารายการทั้งหมดโดยเฉลี่ย รูปแบบรายการคมชัดลึกนั้นเป็นการเชิญคนมาสัมภาษณ์ เพื่อชี้นำความเห็นเชิงลบที่ไม่ใช่ต่อพรรคอนาคตใหม่พรรคเดียว แต่ต่อพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมด บุคคลที่รายการคมชัดลึกเคยเชิญมาสัมภาษณ์ อาทิ ผู้กองปูเค็ม , อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่ทุกท่านทราบอยู่แล้วว่ามีทัศนคติแบบใดต่อพรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้าน และไม่เคยเชิญผู้ที่มีความคิดเห็นแตกต่างออกไป มานำเสนอด้วยในรายการ อย่างที่สื่อที่มีจรรยาบรรณพึงกระทำ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า รัฐบาลตั้งศูนย์ต่อต้าน Fake News ขึ้นมาใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม แต่เท่าที่ผ่านมาเรายังไม่เคยเห็นว่า ศูนย์ต่อต้าน Fake News นี้ได้ต่อต้านจริงๆ หรือเพียงแค่ต่อต้านทำลายข่าวที่เป็นโทษต่อรัฐบาลกันแน่ หลังจากการแถลงข่าวในวันนี้ พรรคอนาคตใหม่จะนำข้อมูลจากเพจข่าวปลอมทั้งหมดที่พรรคอนาคตใหม่รวบรวมได้ เราจะนำไปมอบให้กับศูนย์ต่อต้าน Fake News มอบให้ถึงมือคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ แล้วเราจะเฝ้ารอดูว่า ศูนย์ต่อต้าน Fake News นี้จะทำอะไรกับข่าวปลอมที่สร้างความแตกแยกในสังคมหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต