"'วิษณุ" ชี้กมธ.ยังไม่ใช้กฎหมายคำสั่งเรียก"นายกฯ"ไม่ไปแจงไม่ผิด

วันที่ 15 พ.ย. 2562 เวลา 14:05 น.
"'วิษณุ" ชี้กมธ.ยังไม่ใช้กฎหมายคำสั่งเรียก"นายกฯ"ไม่ไปแจงไม่ผิด
‘วิษณุ’ ระบุ เมื่อ กมธ. ยังไม่อ้างกฎหมายคำสั่งเรียกยังไม่ผิด ยัน ‘บิ๊กตู่’ พยายามทำตาม รธน. อย่างที่สุดแล้ว ถ้าไม่จบก็เป็นเรื่องของ กมธ.กับนายกฯ

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เสนอให้เปลี่ยนตัว พล.ต.อ.เสรีศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ว่า เป็นเรื่องของสภาฯ ตนตอบไม่ถูก เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง ส่วนในอดีตมีหรือไม่นั้น ไม่ทราบ อาจจะเคยเปลี่ยนแต่เราไม่รู้ เช่น กรณีประธาน กมธ. ลาออก แต่การลงมติเอาประธานออกไม่แน่ใจ ไม่เคยเห็น

เมื่อถามว่ามีระบุว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อาจเข้าข่ายใช้อำนาจเกินหน้าที่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบในเรื่องนี้ เมื่อถามว่าเคยมีการบังคับใช้กฎหมาย  กับผู้ไม่ไปชี้แจงกับ กมธ. หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าเข้าใจว่าคงไม่เคยมีการบังคับใช้ตามพระราชบัญญัติคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 มาก่อน ซึ่งกฎหมายดังกล่าวเกี่ยวกับการออกคำสั่งให้มาชี้แจงต่อ กมธ. แต่ต้องเป็นการสั่งตาม พรบ.นี้  ทั้งนี้ การสั่งของ กมธ. เป็นได้ทั้งการขอความร่วมมือตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 และข้อบังคับการประชุม หรือสั่งให้มาตาม พรบ. คำสั่งเรียก ซึ่ง กมธ. ยังไม่ได้อ้างอำนาจตาม พรบ. ฉบับดังกล่าว ที่เป็นเรื่องของความผิดทางอาญา ฉะนั้น จึงต้องมีการสั่ง และถ้าไม่ไปถือว่าขัดคำสั่ง

เมื่อถามย้ำว่า กมธ. ต้องลงมติให้เรียกตาม พรบ. คำสั่งเรียกใช่หรือไม่  นายวิษณุกล่าวว่าใช่ แต่กรณีของ กมธ. ได้ใช้ พรบ.คำสั่งเรียกหรือไม่ ตนไม่แน่ใจ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นหนังสือที่เขาส่งมาให้นายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าการที่นายกฯ ส่งคนไปชี้แจงแทน  ถือว่าเสร็จสิ้นแล้วหรือยัง  นายวิษณุกล่าวว่าในส่วนของนายกฯ ได้พยายามทำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 และข้อบังคับที่สุดแล้ว  แต่เมื่อ กมธ. เห็นว่ายังไม่จบ  ก็เป็นเรื่องของ กมธ. เป็นเรื่องระหว่าง กมธ. กับนายกฯ ตนคงไปตอบแทนใครไม่ได้