รมว.ยุติธรรมชี้ "ชัยวัฒน์" หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ขึ้นอยู่กับศาล

วันที่ 12 พ.ย. 2562 เวลา 14:57 น.
รมว.ยุติธรรมชี้ "ชัยวัฒน์" หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ขึ้นอยู่กับศาล
รมว.ยุติธรรม เชื่อ ดีเอสไอ มีพยานหลักฐานรัดกุมหลังออกหมายจับ "ชัยวัฒน์" ระบุต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ขึ้นอยู่กับศาลพิจารณา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีศาลออกหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ดีเอสไอ ขอหมายจับจากศาลอาญา และทราบจากข่าววันนี้ว่านายชัยวัฒน์ ได้เข้ามอบตัวแล้ว ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และนายชัยวัฒน์ไม่ได้เข้ามาพูดคุยอะไรกับตน เพราะทุกอย่าง เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมที่ดำเนินการไปตามการกล่าวหาฟ้องร้องไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ

ดังนั้นต่างฝ่ายต่างมีสิทธิ์โดยผู้ถูกกล่าวหาต้องออกมาชี้แจงขณะที่ผู้ได้รับความเดือดร้อนก็เป็นโจทก์ฟ้องดังนั้นทุกอย่างเป็นกระบวนการต่อสู้กันทางชั้นศาลส่วนผลจะออกมาอย่างไรทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมน้อมรับคำตัดสินของศาลเพียงอย่างเดียวไม่มีอะไรซับซ้อน

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวถึงกรณีศาลออกหมายจับ นายชัยวัฒน์ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะเป็นการดำเนินการไปตามกระบวนยุติธรรม ที่มีการออกหมายจับหมายค้น ซึ่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็ต้องดำเนินการไปตามคำสั่งของศาล ที่ให้ไปตรวจค้นหรือกระทำการใดก็แล้วแต่ ซึ่งจะเป็นการสืบหาประเด็นหลักฐานเพิ่มเติมให้ครบถ้วน

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อนายชัยวัฒน์ถูกออกหมายจับแล้วต้องระงับการปฎิบัติหน้าที่หรือออกจากราชการก่อนหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่าหากถูกออกหมายจับ บุคคลนั้นต้องมอบตัวหรือ ดีเอสไอ เข้าไปจับกุม ส่วนเรื่องการควบคุมตัวนั้นอยู่ที่ศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ รวมทั้งอยู่ที่ศาลจะให้ความเห็นว่านายชัยวัฒน์ควรจะต้องถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่หรือควรจะทำอย่างไร

ทั้งนี้สำหรับรายละเอียดของคดีนั้นตนไม่ทราบ แต่เมื่อศาลออกหมายจับก็แสดงว่ามีมูล และพยานหลักฐานต่างๆ ที่ดีเอสไอมีอยู่ก็มีความรัดกุม แต่ที่ต้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมก็เป็นเรื่องของกระบวนการที่ต้องทำให้การดำเนินคดีมีความสมบูรณ์