"สุดารัตน์"จับเคียวลุยเกี่ยวข้าวอัดรัฐบาลไม่เหลียวแลชาวนา

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 19:18 น.
"สุดารัตน์"จับเคียวลุยเกี่ยวข้าวอัดรัฐบาลไม่เหลียวแลชาวนา
"สุดารัตน์" ลุยขอนแก่น พบชาวนา ถูกเอาเปรียบ ไร้การเหลียวแล จากภาครัฐ ชวนชาวนาชะลอการขายข้าวเพื่อเพิ่มราคา เรียกร้องรัฐดูแลทันที ก่อนข้าวจะอยู่ในมือพ่อค้า

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมส.ส. แกนนำพรรค และผู้สนับสนุน อาทิ นายบัลลังก์ อรรณนพพร นางมุกดา พงษ์สมบัติ นายพงศกร อรรณนพพร นายอดิศร เพียงเกษ นายธนิก มาสีพิทักษ์ นายสุรชัย เบ้าจรรยา อดีตส.ส.ขอนแก่น ร่วมลงพื้นที่แปลงนา ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น เพื่อพบปะชาวนาที่ถูกเอาเปรียบ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อสอบถามปัญหาราคาข้าวจากเกษตรกร โดยพบว่า ฤดูกาลผลิตนี้ ข้าวสารและข้าวเหนียวขาดตลาด เพราะต้องประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตมีน้อย ราคาน่าจะสูงแต่ปรากฏว่าชาวนากลับถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยไม่มีมาตรการของภาครัฐออกมาช่วยเหลือ ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิคุณภาพดีที่สุดของโลก ซึ่งปลูกในพื้นที่ภาคอีสาน ขายได้เพียงกิโลกรัมละประมาณ 12 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ ในห้วงของการเก็บเกี่ยวรัฐบาลต้องเข้ามาดูแล ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ไม่ใช่ไปดูแลในช่วงปลายเดือนหรือต้นเดือน ธ.ค.ซึ่งข้าวจะอยู่ในมือพ่อค้าคนกลางแล้ว โดยเฉพาะข้าวเปลือกจะถูกขาย และเปลี่ยนมือจากชาวนาไปอยู่ในมือพ่อค้าคนกลาง อยู่กับโรงสี ราคาจึงปรับตัวสูงขึ้นไปที่ประมาณกิโลกรัมละ 20-25 บาท ซึ่งชาวนาไม่ได้รับประโยชน์ ดังนั้นรัฐต้องมีมาตรการออกมาช่วย ชะลอการขายข้าวทันที ะในขณะที่ชาวนาถูกกดราคา ขายข้าวได้ราคาไม่เป็นธรรม กลับไม่เห็นมาตรการ ช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า พรรคเพื่อไทยพยายามช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ โดยเฉพาะการหาช่องทางจัดจำหน่าย พร้อมสื่อสารไปถึงพี่น้องเกษตรกรว่า อย่าเพิ่งรีบขายข้าว ให้เก็บไว้รอราคาที่เหมาะสมค่อยทยอยขาย ดังนั้นหากรัฐจริงใจจะช่วยเหลือเกษตรกรต้องช่วยในช่วงเวลานี้ ก่อนที่ข้าวจะไปอยู่ในมือพ่อค้าคนกลาง

จากนั้น คุณหญิงสุดารัตน์พร้อมคณะ ได้ร่วมกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวกับเกษตรกร ด้วยรอยยิ้ม สร้างความอบอุ่นให้กับเกษตรกร ถือเป็นการรักษาวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย โดยเฉพาะเป็นการสืบสานสิ่งที่ชาวนาได้ถือปฏิบัติมาช้านาน กิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นการเปิดศักราช ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และเป็นหนึ่งใน ความต่อเนื่อง จากโครงการ"ข้าวสานธรรม" ที่ดำเนินการมาทุกปี